Linh Nga Nie kdam

Linh nga niek dam

ÔNG LÀ NHÀ GIÁO ƯU TÚ

Được cập nhật bởi Admin ngày 2017-10-10

Tôi biết ông năm 1973, sau những ngày hành quân đi bộ từ miền Nam vượt Trường Sơn ra Bắc học tập âm nhạc. Lúc ấy Măng Ngọc và H’Gớt là hai ca sỹ của Đoàn nghệ thuật B3, Quân khu 5, được gửi tạm về đoàn Ca múa Tây Nguyên ở Cầu Giấy, Hà Nội, để chuẩn bị hành trang vào trường Âm nhạc Việt Nam.

             

                Tham gia văn nghệ từ năm 16 tuổi, bước chân và giọng nam cao sáng khỏe của người ca sỹ ấy đã in dấu trên mọi chiến trường Tây Nguyên nóng bỏng. Không chỉ phục vụ bộ đội mà còn cả bà con các buôn làng. Ba lô trên vai không những là hành trang quân dụng mà còn cả các nhạc cụ tre nứa, ching trống phục vụ những đêm biểu diễn dưới ánh đèn măng xông. Vượt qua bom đạn giặc, trải qua cả những tháng ngày đói queo quắt thắt bụng đi làm rẫy lấy lương thực tự nuôi nhau , mà đêm vẫn cất tiếng hát hào sảng;             

Măng Ngọc sở hữu một giọng hát sáng, vang và rất truyền cảm.  Với kỹ thuật thanh nhạc được học, ông có thể hát được nhiều thể loại, từ âm nhạc cổ điển nước ngoài, những bài dân ca Tây Nguyên, những bản anh hùng ca hùng tráng và trữ tình. Những ca khúc “ Mặt trời của tôi” ( Italia), “Sông Đăk Krong mùa xuân về” ( Tố Hải)…từng nhận được những tràng vỗ tay kéo dài của khán giả mọi nơi ông đến hát.

          Tốt nghiệp đại học thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội cũng là lúc đất nước đã thống nhất. Sau một vài năm công tác ở Đoàn Ca múa Đam San, ông là thế hệ đầu tiên trong những người thành lập Trường Trung cấp văn hóa nghệ thuật tỉnh Gia Lai. Khi ấy là trường của Bộ Văn hóa giành cho các tỉnh Tây Nguyên. Với trái tim và tâm hồn của nghệ sỹ, ông đem hết tâm lực cùng các giáo viên của trường bắt đầu từ những con số không, dựng nên không chỉ cơ ngơi mà còn cả những bộ giáo trình giảng dạy các chuyên ngành nghệ thuật giành cho Tây Nguyên. Hàng trăm lượt học sinh người các dân tộc khắp các tỉnh Tây Nguyên, đã có được cơ hội phát triển năng khiếu nghệ thuật của mình, trở thành những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa một cách đúng nghĩa.

Với những cống hiến đầy nhiệt huyết của mình, ông được trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2000 .

H'Linh Niê

 

Bình luận

Tin tức & sự kiện