Linh Nga Nie kdam

Linh nga niek dam

Ông là người giữ lửa

Được cập nhật bởi Admin ngày 2018-13-01

Tháng 12/2017, nhà nghiên cứu văn hóa Giang Danh có mặt ở Hà Nội, vừa tham dự lễ Tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức tiêu biểu người dân tộc thiểu số lần thứ nhất do Ủy ban dân tộc Trung ương tổ chức, vừa nhận giải thưởng hàng năm của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. (Ông là một trong số ít người tiêu biểu được lựa chọn gặp mặt trò chuyện với Tổng Bí Thư và nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ). Mái tóc đã bạc phơ sương núi, nhưng nói đến văn hóa truyền thống của người Bâhnar Kriêm quê hương, mắt ông vẫn ánh lên niềm đam mê. Từ một nhà báo, ông say mê và trở thành người chuyên sâu sưu tầm, nghiên cứu văn hóa truyền thống tộc người.  Từng nhận không ít giải thưởng của Hội văn nghệ dân gian Việt Nam, một trong những Hội có uy tín của những người làm khoa học xã hội.

      Người Bâhnar của Giang Danh có nhiều nhánh. Bâhnar Rngao, Ji Lơng, Bnâm cư trú tập trung ở Kon Tum. Bâhnar Tơ lô, Kon kđeh, Ala kong…sống quần cư ở tỉnh Gia Lai. Nhóm Bâhnar Kriêm, Bâhnar Chăm sống rải rác thành từng khu vực riêng ở Bình Định, Phú Yên. Các phong tục tập quán, đặc trưng văn hóa dân gian tương đồng, nhưng tiếng nói thì các nhóm địa phương có đôi chút khác nhau. Do sống gần với đồng bằng, số lượng không đông, nhưng nhóm Bâhnar Kriêm vẫn có một số khác biệt so với các nhóm sống trên núi cao. Nhà nghiên cứu Giang Danh thuộc nhóm Bâhnar Kriêm.

      12 tuổi Danh đã làm liên lạc, theo cán bộ cách mạng vận động quần chúng. 14 tuổi, để động viên người dân chạy vô núi, ngăn giặc lập đồn, xây dựng sân bay, nghe lời cán bộ, theo chủ trương “ vườn không nhà trống”, Giang Danh dám cầm đuốc châm lửa đốt cháy cả làng. Một trong nhưng điều mà theo luật tục tộc người khi vi phạm bị phạt rất nặng nề, thậm chí còn bị đuổi khỏi cộng đồng. Các già làng và trưởng dòng họ đã định bắt xử phạt gia đình anh. Nhưng nghe giải thích của cán bộ, mọi người đã bỏ qua và cả làng cùng dời sâu vào rừng lập căn cứ. Tuy nhiên, cũng phần nào mặc cảm vì đốt làng, Danh rời làng mới ở căn cứ Tà Điệc,( nay là xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định),  đi hẳn theo bộ đội từ đó.

      Thấy Danh còn ít tuổi , là người dân tộc nhưng nhanh nhẹn, ham hiểu biết, nhất là một lòng theo cách mạng, ông Nguyễn Trung Tín, chỉ huy lực lượng kháng chiến ở Vĩnh Thạnh, Bình Định lúc ấy quyết định cho anh ra Bắc học tập. Tháng 6/1960, đoàn cán bộ và thiếu nhi Tây Nguyên tập trung, rồi khởi hành, nhắm hướng ngôi sao Bắc Đẩu thẳng tiến. Ngày nghỉ tránh biệt kích địch tung quân theo dấu đường mòn dò tìm diệt. Đêm cả đoàn mải miết hành quân. Những bàn chân nhỏ xíu lút trong đôi dép cao su rút hết cỡ vẫn rộng rinh, dẫu từng quen trụi trần len lỏi trong rừng, vẫn tướp máu vì chống gậy đường dài, tháng ngày dài vượt đèo lội suối.  Có những đứa trẻ bị sốt rét phải cõng. Có lúc hành quân lạnh, mệt và đói, Danh muốn bỏ trốn về nhà đi rừng làm rẫy cho khỏe. Nhưng nhớ lời cán bộ Tín dặn “ Quê hương Tây Nguyên mình bị giặc lập đồn bốt, giết người, cướp đất. Ra Bắc không chỉ là để bảo toàn lực lượng nòng cốt, mà còn để học văn hóa, sau này khi hết giặc quay về, có trí thức mới  xây dựng quê hương mình giàu mạnh được ”. Vậy là lại cố mà đi tiếp. Dọc đường, thỉnh thoảng nhập thêm những đoàn thiếu nhi và cán bộ khác từ các tỉnh miền Trung cùng ra Bắc.

Ròng rã đi bộ suốt mấy tháng trời, tháng 8/1961 cả đoàn mới  tới Vĩnh Linh. Rồi được đi tiếp xe ôtô ra thẳng Hà Nội. Sau mấy ngày nghỉ ngơi, được dự ngày Tết Độc lập 2/9 đầu tiên ở Quảng trường Ba Đình. Ai cũng phấn khởi, bởi suốt dọc đường, thấy ở miền Bắc đâu đâu cũng hăng say sản xuất, kinh tế vững mạnh, tình cảm bà con đối với cán bộ và học sinh miền Nam, nhất là đối với đám thiếu nhi nhỏ xíu đã phải xa quê hương, cha mẹ đi học, ai cũng tràn đầy thương mến . Thấy cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của Việt Nam được thế giới cảm tình và ủng hộ. Danh càng tin con đường mình đã lựa chọn là đúng đắn. Mặc dù đôi lúc nhớ cha mẹ, nhớ con suối, rừng cây, rẫy nương, thấy cay cay trong mắt, anh tự nhắc mình đừng yếu đuối.  

      Tất cả các thiếu niên học sinh dân tộc theo tàu thủy tập kết năm 1954 hay đi bộ vượt Trường Sơn ra Bắc năm 1960, đều được đưa về trường Dân tộc miền Nam ở Mễ Trì, Hà Nội ( từng được gọi là trường Học sinh miền Nam số 5) để học văn hóa. Cán bộ thì lên trường Chi Nê, Lạc Thủy, Hòa Bình vừa sản xuất, vừa cũng học thêm bổ túc văn hóa.  Tiếng Việt là một ngoại ngữ đồi với người miền núi, lớn tuổi mới bắt đầu tập đọc, tập viết, với mọi đứa trẻ Tây Nguyên đều rất khó khăn. Danh cũng vậy. Ngôi trường nằm giữa cánh đồng thơm hương tám xoan đặc sản của vùng Mễ Trì, mùa lúa, cà cuống, cào cào bay đầy cả vô phòng ngủ, làm Danh thêm nhớ những mùa lúa rẫy chín vàng ở quê nhà, bọn trẻ trong làng đua nhau bắt cào cào, châu chấu béo mũm mĩm nướng thơm trên lửa. Học ngày, học đêm mệt hơn đánh nhau với địch mà mấy con chữ như không ở được trong đầu, cứ trôi tuồn tuột như nước suối chảy qua làng. Lúc nào mệt mỏi quá thì bỏ đó, đi đá banh, tham gia trồng khoai lang với lớp. Trầy trật mãi cũng qua được hết cấp 1.

 Giặc Mỹ ném bom Hà Nội. Trường sơ tán lên Thất Khê, Lạng Sơn. Thất Khê nhiều rừng, có con sông Bắc Khê chảy qua khu ký túc xá, bọn trẻ Tây Nguyên tha hồ lặn lội, vơi bớt nỗi nhớ quê hương. Nhưng xa Hà Nội hàng trăm cây số như thế vẫn chưa yên. Bọn Mỹ hình như dõi tìm trẻ con Tây Nguyên hay sao đó. Bom đạn lại rơi xuống thị xã Lạng Sơn, khiến trường phải một lần nữa sơ tán sang tận Quế Lâm, Trung Quốc. Bụng Danh chỉ muốn học xong đi bộ đội, quay trở về Tây Nguyên như các chú cán bộ của trường lần lượt lên đường ( đi B) . Nhưng các thày, các cô luôn động viên “ Phải học các em ạ. Học giỏi mới có kiến thức sau này xây dựng quê hương mình. Việc đánh Mỹ đã có các chú bộ đội lo. Ai cũng đánh giặc được, nhưng làm cán bộ có trình độ xây dựng quê hương thì phải học mới làm được”. Vậy là lên tàu liên vận xập xình qua biên giới. Xa Tây Nguyên thêm đằng đẵng hàng ngàn cây số nữa. …

Năm 1970, các học sinh cấp III ở Quế Lâm phải về nước học. Trường sơ tán ở Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Xong lớp 10/10, Danh có hai giấy gọi : đi học sư phạm và tuyển dụng về Đài Tiếng nói Việt Nam cho chương trình 6 thứ tiếng dân tộc Tây Nguyên. Anh có ngay sự lựa chọn, vì nghĩ rằng công tác ở Đài sẽ nhanh chóng được về quê hương hơn, cái bút danh Giang Danh có từ đó. Sau hai năm công tác, thấy có năng khiếu biên dịch, anh được ông Trần Lâm Giám đốc Đài  cử đi học đại học báo chí.Tốt nghiệp cũng là lúc đất nước đã thống nhất, anh được phân công về nhận công tác ở báo Gia Lai – Kon Tum. Sự nghiệp sưu tầm văn hóa của anh cũng bắt đầu từ đấy, khi được tiếp cận trực tiếp với bà con các buôn, kon, plei, theo bước chân của một nhà báo rong ruổi khắp các huyện, thị. Vừa viết bài cho báo, vừa sưu tầm văn hóa truyền thống. Mỗi lúc một say mê hơn.

 Tháng 8/1993, cha mẹ già ở quê đau yếu, vợ chồng Giang Danh xin chuyển hẳn về huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định, nhưng  không phải ở Đài truyền thanh mà lại được phân công làm trưởng phòng văn hóa thông tin. Nhiệm vụ mới mở rộng cánh cửa cho Giang Danh tiếp cận sâu hơn với văn hóa dân gian quê nhà. Ông như con cá được thả xuống nước thung thăng bơi lội, như con chim được sải cánh bay vào bầu trời bao la. Cuộc đời đưa ông đến với nhiều nhiệm vụ chính trị, từ Phó bí thư thường trực, rồi chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, cho đến trưởng ban dân vận của tỉnh. Ông luôn kết hợp những chuyến đi với việc hỏi han, tìm hiểu, ghi chép vốn quý của văn hóa tộc người, vận động bà con gìn giữ, bảo tồn văn hóa truyền thống. Từ khi chuyển về Thành phố Quy Nhơn theo nhiệm vụ, ông bắt tay vào viết những cuốn sách đầu tiên. Năm 2007 được nghỉ hưu, Giang Danh chính thức toàn  tâm toàn ý với việc nghiên cứu những tư liệu thu thập được hàng chục năm qua của người Bâhnar, nhất là nhóm Bâhnar Kriêm ở Bình Định. Từ năm 2000 đến nay, cặm cụi đi, cặm cụi viết, không cần nhiều sự hỗ trợ kinh phí nào, ông đã có đến 11 công trình được xuất bản. Trong đó có 6,7 công trình nhận giải thưởng hàng năm của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, như :

-         Nhận diện văn hóa làng Bâhnar Kriêm

-         Văn hóa rượu cần của người Bâhnar Kriêm

-         Công cụ săn bắt chim thú và tôm cá của người Bâhnar Kriêm

-         Nông cụ sản xuất của người Bâhnar Kriêm

-         Cồng chiêng trong văn hóa của người Bâhnar Kriêm

-         Trường ca sử thi Dăm Djong , Nàng Bia Jưt….

Ông cười vui “ có hai năm mình không viết được gì, không có bản thảo dự giải, vì bận làm nhà và trông cháu cho con gái mới sinh vì vợ mình yếu. Còn lại cố gắng mỗi năm một cuốn sách. Còn thở thì còn viết ”. Hỏi ông tiền đâu mà đi về làng sưu tầm, in sách. Ông lại cười “ tự túc thôi”.

         Ký ức những tháng ngày đã qua dường như chưa bao giờ phai nhạt trong tâm trí. Nhưng đối với văn hóa tộc người thì ông sợ rằng đến một ngày nào đó sự đổi thay của cuộc sống, sẽ khiến cháu con không còn nhận biết được giá trị tuyệt vời của chính mình, khiến truyền thống sẽ mất đi, nên phải làm và làm ngay việc bảo tồn qua tư liệu.  Văn hóa tộc người Bâhnar Kriêm là kho tư liệu vô tận để Giang Danh lục lọi, kiếm tìm, chắt lọc lấy những gì tinh hoa nhất giới thiệu với mọi người. Năm 2018, ông đã có đề cương để viết tiếp cuốn Nhạc cụ truyền thống của người Bâhnar Kriêm, đồng thời biên soạn tài liệu giảng dạy tiếng Bâhnar cho cán bộ dân vận tỉnh Bình Định. Không những thế, ba năm nay, năm nào ông cũng dành thời gian trở về truyền dạy diễn tấu ching chêng, múa suang cho học sinh trường dân tộc nội trú ở huyện nhà. Ông còn một mối băn khoăn , sau mình, sẽ là ai tiếp tục sự nghiệp sưu tầm nghiên cứu văn hóa dân gian truyền thống tộc người đây? Nghề này lặn lội trong buôn, plei suốt, nhiều khi còn chẳng có tiền mà bồi dưỡng cho nghệ nhân, nên con cháu người dân tộc ít muốn theo. Thôi, thì mình còn làm được gì cứ cố vậy.

             Cũng nên nói vài điều về người vợ tảo tần nuôi con , chăm sóc gia đình để chồng chuyên tâm “ chu du” thỏa mãn nguyện ước nghiên cứu sưu tầm. Bà vốn là diễn viên hát của đội văn nghệ tỉnh Bình Định. Cùng ra Bắc năm 1960. Học văn hóa, rồi  tốt nghiệp trung cấp thanh nhạc ở Nhạc viện Hà Nội. Sau 1975, H’Gớt về làm  ở Ban ca nhạc của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Gia Lai – Kon Tum. Sau ngày về lại Vĩnh Thạnh, bà từng mấy năm giữ chức Phó chủ tịch Hội Phụ nữ huyện. Thấy chồng quá đam mê điền giã sưu tầm văn hóa, bà xin nghỉ hưu non để về chăm sóc gia đình, con cái cho ông yên tâm rong ruổi. “ Không làm được gì thì lo việc nhà cho ổng yên tâm mà đi khắp nơi vậy”

           Dáng thấp đậm. Dẫu bước chân khi trái gió đã có biểu hiện xơ cứng khiến ông đi lại có phần hơi chậm chạp. Đầu hói, mái tóc chẳng còn sợi đen nào, nhưng công việc không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là niềm vui, tiếp thêm sức lực cho nhà sưu tầm, nghiên cứu người dân tộc Bâhnar Kriêm này, bước sang 75 mùa hoa Cheng rét nở vẫn giữ được cho mình ngọn lửa đam mê. Cũng như không chỉ nhen nhúm mà còn đốt cháy lên ngọn lửa gìn giữ văn hóa truyền thống trong các thế hệ của tộc người.

                H’ Linh Niê

Bình luận

Tin tức & sự kiện