Linh Nga Nie kdam

Linh nga niek dam

Đi nhé ,hội xuân Liêng Nung

Được cập nhật bởi Admin ngày 2018-05-03

       16h30 chiều. Lấy phòng nghỉ đêm ở khách sạn tại thị xã Gia Nghĩa. Bà chủ xởi lởi sau khi chỉ đường đã nhắc “ các anh chị nên đi sớm kẻo lát nữa tắc đường, xe cộ nhiều lắm. Em cũng chuẩn bị đi hội Liêng Nung đây”.

 Khu Công viên văn hóa Liêng Nung cách thị xã Gia Nghĩa chừng 10km, gần đến nơi quả thật đã thấy ô tô, xe máy nườm nượp rẽ vào ( chỉ tiếc rằng toàn thấy cờ hội của đình chùa miền xuôi cắm suốt dọc đường vào Khu văn hóa Liêng Nung, vốn từng là địa điểm của làng dệt thổ cẩm Đăk Nia). Hội xuân Liêng Nung bắt đầu từ năm 2017. Tương lai sẽ trở thành thường niên.

  Già làng và cũng là thày cúng K’Mang ( Bon J’Ring, xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa, Đăk Nông) trầm ngâm một hồi rồi mới chậm rãi nói nhỏ như kể về một điều gì thần bí, thiêng liêng lắm, rằng “ Liêng tiếng Châu Mạ nghĩa là thác. Nung là nghỉ ngơi. Thác Liêng Nung là nơi mọi người đi làm rẫy, đi xa trở về, đến ngâm mình trong dòng suối sẽ quên hết mệt nhọc, rửa sạch mọi bụi bặm đường xa. Mùa mưa dòng nước tràn trắng xóa suốt dọc chiều ngang bờ đá con thác rộng tới cả chục mét.  Mùa khô chỉ còn lại một dòng nhỏ như mái tóc dài của nàng tiên ông trời cho xuống giúp đỡ người Châu Mạ hồi sinh. Nước ở thác không bao giờ cạn kiệt. Hồi chiến tranh những năm 70 cả mấy bon sống trong hang đó, được núi rừng che chở tránh bom đạn.” Là một lão niên đã 74 mùa phát rẫy, nhưng già K’Mang vẫn rất niêm kra – đẹp lão. Ông như pho sử sống của bon làn, không chỉ nhắc nhở cháu con nhớ đến truyền thống ông bà xưa, mà còn thực hành và  hướng dẫn chi tiết những lễ nghi của tộc người.

          Có nhiều truyền thuyết về dòng thác Liêng Nung. Như chuyện chàng K’E cùng với dân làng chống lại những kẻ muốn độc chiếm dòng thác khi cả vùng rơi vào mùa khô hạn khủng khiếp, chỉ còn Liêng Nung là có nước. Cuộc chiến gay cấn, người hai bên đều chết hết, chỉ còn lại một mình K’E. Trên đường lủi thủi buồn bã về bon, chàng bắt gặp một người con gái vì khát nước nằm thoi thóp bên lề đường, nên bế nàng về lại thác cho uống nước và ngâm trong suối. Sau khi hồi sức, nàng theo về làm vợ K’E . Họ sinh được hai người con trai,lấy vợ, gả chồng và cùng bon lan sống hạnh phúc tràn trề, cho đến khi người vợ Tiên hết hạn ông Trời cho xuống để giúp người Châu Mạ duy trì nòi giống.

          Còn K’Tang ( bon N’ JRiêng), một trong những nhân viên bảo vệ và cứu hộ thì kể rằng phía trên thác có chiếc hang rộng lớn lắm, hàng ngàn con dơi sinh sống. Có một con rắn đen rất lớn canh chừng. Nếu muốn lấy phân dơi, chỉ có thể lấy đủ dùng, nếu hơn, rắn sẽ phun phì phì cản trở. Chàng trai nọ bị hủi phải bỏ vợ con và dân làng sống một mình trong hang, được cọp thiêng dùng nước bọt và cho tắm nước con thác cứu chữa khỏi. Từ đó hang và dòng thác trở nên rất linh thiêng, không ai dám xâm phạm…vì tin rằng tắm và uống nước này con người sẽ luôn luôn được thần linh ban cho sức khỏe, không bệnh tật gì.

          Thong thả đi bộ chừng 400m trên con đường dốc quanh co đã được trải bê tông sạch sẽ, theo suốt dọc một bên là vách đất đỏ tươi dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút, rừng phủ đầy tre nứa chạy tít lên đỉnh núi cao, là gặp được dòng thác đổ từ trên vách đá cao hơn 40 mét xuống, hình thành một vụng nước và dòng suối trong văn vắt, trườn qua những tảng đá đen len lỏi giữa rừng. Không gian thoáng đãng, gió ngàn mát rượi, thoảng thoang rất nhẹ mùi hoa rừng đâu đó khiến tâm trạng con người lâng lâng đến lạ. ( ở chân thác, chúng tôi còn được chủ một ngôi quán nhỏ mời ăn miễn phí món xôi nướng ống nứa, mới học bà con làm thử lần đầu). Tỉnh Đăk Nông đã quy hoạch nơi đây thành công viên văn hóa Liêng Nung, với quần thể rừng, thác, suối và khu sinh hoạt văn hóa có nhà trưng bày triển lãm, sân khấu, nhà mát….

Đăk Nia là vùng có tới 12 thôn bon của người Châu Mạ. Là một trong 3 dân tộc tại chỗ của tỉnh Đăk Nông ( Mnông, Ê Đê và Châu Mạ).  Tộc người Châu Mạ ở Đăk nông cư trú tập trung tại xã Quảng Khê, huyện Đăk Glong; xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa và một số ít ở huyện Đăk Rlâp. Ngoài những truyền thuyết thực thực hư hư, truyện cổ tích thế sự và những bài dân ca hát nói đậm chất trữ tình, gọi là tăm pớt, người Châu Mạ còn có dàn ching đồng 6 chiếc, không có núm. Ngoài ra còn nhiều  nhạc cụ thuộc nhóm hơi như: kèn kmbuôt, sáo dọc, tù và bằng sừng trâu…. Trong tang lễ, người Mạ còn có bộ đàn tâng gơr làm từ ống nứa gắn thành dàn và đánh các bài theo làn điệu tang ma.

 Bản chất của người Châu Mạ thật thà, chất phác, giàu tình cảm và rất thân thiện hiếu khách, sống tập trung, luôn gắn bó đoàn kết, tương trợ lẫn nhau.Cho đến nay, bà con vẫn giữ được những truyền thống xem các nguồn lợi ở trên đất là tài sản của cả cộng đồng. Tương tự như tập quán của các tộc người khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên, mọi việc riêng chung như ma chay, cưới hỏi, dựng nhà… đều cùng nhau tự nguyện chia sẻ và góp công, góp của, tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình. Đặc trưng tập quán cưới hỏi của người Châu Mạ là quyền chủ động thuộc về nhà trai; nhưng sau lễ cưới, nếu nhà trai nộp đủ sính lễ thì đôi vợ chồng chỉ ở lại nhà gái 7 ngày, còn nếu không, chàng trai phải đến nhà gái ở rể một thời gian bù được đủ sính lễ, mới được đưa vợ về nhà mình. 

Cũng như một vài tộc người thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khơmer,người Châu Mạ đặc biệt có tập quán cà răng, căng tai, lỗ đeo khuyên càng rộng, càng chứng tỏ sự sang trọng, giàu có và quyền lực, thậm chí là biểu tượng của cái đẹp. Hiện nay nhiều người già cả nam lẫn nữ vẫn còn có những vành tai rất rộng bởi vì đã từng đeo những vật làm đẹp to bằng gỗ, tre ngà hay ngà voi ở lỗ tai. Tương tự như các phụ nữ thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khơmer,  phụ nữ Mạ rất thích đeo đồ trang sức, nhất là các loại vòng, cườm lớn nhỏ, đeo hàng loạt những chiếc vòng đồng xoắn tay, xoắn chân hay vòng cổ to bản, những vòng hạt cườm nhiều màu sắc… Thanh niên thì đeo nhiều vòng đồng ở cổ tay có khắc chìm các ngấn  là ký hiệu của các lần làm lễ hiến sinh tế thần linh, cầu may cho bản thân. Cùng với những hoa văn được chăm chút dệt rất cầu kỳ trên váy, áo, khố, tất cả tạo nên một vẻ đẹp riêng biệt khó lẫn của một tộc người . Cứ ngắm các mẹ các chi, các em xúng xính trong trang phục truyền thống đậm màu xanh lá với những nụ cười tươi như hoa kia, là thấy ngay đó mà.

 Đến Hội Xuân Liêng Nung năm 2018, du khách sẽ được thưởng thức những nét đặc sắc nhất của vùng văn hóa bản địa Châu Mạ. Đầu tiên là màn trình diễn nghệ thuật kể về truyền thuyết chàng K’E và nàng Ka Dêt hồi sinh ở thác Liêng Nung. Sau thì chiêm bái già làng K’Mang phục dựng lễ cúng bến nước, cúng rừng thiêng cảm tạ và cầu thần linh nơi rừng thác Liêng Nung phù hộ cho các bon quanh vùng có đầy đủ nước uống và sức khỏe để làm ăn phát đạt. ( Theo già K’Mang : trước đây bon không cúng ở thác đâu, vì đường xuống rậm rạp khó đi lắm, cúng bình thường – goi ở ngay trên đường cái ngoài bon thôi, cũng không dựng cây nêu to như bây giờ, mà chỉ làm cây nêu nhỏ, có rào lồ ô vây chung quanh, trên dàn chỉ bày hoặc gà, hoặc heo hay con dê nhỏ cùng với một ghè rượu srô lung và trầu cau . Những khi cả bon được mùa to mới cúng lớn bằng trâu hay bò – thŭt . “Chủ yếu tấm lòng bon làn mình là chính thôi ”).  Sau khi thày cúng cất lời vang vang mời các vị thần linh thiêng từ bốn hướng về tham dự lễ cúng, đổ rượu xuống các cột, rồi chia lộc cho mọi người ( những xâu thịt nướng – pôst , những khúc xôi trong ống nứa – piêng bar, mời khách và chủ làng cầm cần uống những ngụm rượu ghè ngọt thơm men lá rừng …). Đó cũng là lúc ngọn lửa bùng cháy, tiếng gong chưng thì thụp khởi nâng bước chân các cô thiếu nữ váy áo thổ cẩm xúng xính dìu nhau lướt vào vòng suang ( chỉ tiếc rằng vũ điệu ngày nay gồm động tác của nhiều tộc người gom lại). Rồi lại duyên dáng bước lên sân khấu trình diễn trang phục trong phần thi Hoa khôi ngày hội. Chẳng phải chân dài, nhưng em gái nào cũng má đỏ môi hồng, ánh mắt lúng liếng như nước đầy mặt ghè rượu thế kia, làm khó các giám khảo biết chọn ai bây giờ?

Đấy! Lễ là thế. Thú vị hơn dạo quanh ngắm những người phụ nữ cần mẫn nhanh tay luồn những sợi chỉ các màu dệt nên tấm thổ cẩm , xem ai nhanh hơn hình thành những tấm váy đầy hoa văn xanh đen vô cùng rắc rối ; hay các tráng niên cài từng mảnh nan mỏng thành cái gùi, chiếc rổ xúc cá, chiếc nong còn nguyên màu nứa xanh. Nhanh chân một chút đi, chen lấn vào vòng thi giã gạo nấu cơm nhanh, như rất đông khán giả khản giọng cổ vũ mỗi nhóm 3 người, vừa bỏ lúa vào cối giã, vừa xàng sẩy để có hạt gạo, rồi xúm nhau nổi lửa nấu cơm. Mùi gạo mới thơm thơm, hòa quyện cùng mùi khói của các bếp than đang rừng rực đỏ bên cạnh, vàng ươm dần những kẹp gà, kẹp đầy cá hay các xâu thịt chuẩn bị cho hội thi ẩm thực. Tiếng thì thục nhồi lá rừng và các loại gia vị đặc biệt vào ống nứa để chế biến món canh thụt đặc biệt. Hay chắt lưỡi hít hà nếm món lá bép đỏ xào đọt măng trắng cay xé lưỡi....để một lần được tìm hiểu nghệ thuật ẩm thực của núi rừng Liêng Nung.

Chưa đủ vui thì đến cùng mọi người hò hét cười nghiêng ngả cổ vũ các nhóm thi thố các trò chơi dân gian đẩy gậy, kéo co, vật, nhảy bao bố, leo cột lấy quà. Hoặc trầm mặc chiêm ngưỡng những căn nhà mái vòm truyền thống trùm sát đất thành hình dần dưới bàn tay thành thục của các nghệ nhân bon lan.

Du khách muốn tìm hiểu hay yêu nghệ thuật hãy lắng nghe điệu tăm pớt hát nói thánh thót kể chuyện xưa, chuyện nay của đời người Châu Mạ, từ những ngày du canh du cư , đến về nơi bon mới với nhiều phương thức sản xuất mới cùng cây chè, cây bơ, hay hồ tiêu, cây ăn trái xen canh nơi vườn rẫy. Hoặc sẽ dường như sống chậm lại một chút khi lắng nghe những bài hòa tấu gong ching có trống nhỡ bịt da trâu giữ nhịp. Với cách đấm bằng tay, âm thanh nghe u ẩn, trầm buồn, nhưng khác lạ bởi thỉnh thoảng chen vào tiếng lanh canh của những chiếc vòng đồng đeo ở cổ tay, tiếng gõ lách cách của những khớp ngón tay. Âm thanh dìu dặt của  kèn M’Buốt, tiếng sáo Wao véo von cao vút…, âm nhạc  Châu Mạ tạo nên được sự độc đáo và sôi nổi riêng biệt của mình.

Những người  không thích nơi ồn ã, có thể dạo vài vòng hay đứng lặng ngắm nghía, bình phẩm triển lãm ảnh nơi nhà trưng bày, với rất nhiều những địa danh thiên nhiên đẹp đến hút khách của Đăk Nông, nào núi Tà Đùng xanh biếc cỏ cây, những dòng thác Drei H’Linh với huyền thoại tình yêu đẫm nước mắt, Drei Sáp tung bọt  nước li ti như sương khói, Công viên địa chất Krông Nô hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á đang chuẩn bị đón khách, náo nức hội đua thuyền hồ Sen...được các nghệ sỹ nhiếp ảnh lưu giữ từng khoảnh khắc. Nhưng cuốn hút nhất, để lữ khách dừng chân lâu nhất  vẫn là những bức ảnh chộp lấy một cách rất thần tình các nét đặc sắc văn hóa riêng và độc đáo của người Châu Mạ, MNông, Ê Đê, như một lễ cúng Yang linh thiêng nào đó; một đám cưới rồng rắn, hồn nhiên vui vẻ ôm theo cả gà lẫn chăn mền , váy áo thổ cẩm đi rước dâu; hay  nét trầm tư hằn sâu thời gian của Mẹ trước những bông lúa vàng nơi cửa rẫy; gương mặt và nụ cười ngất ngây đắm chìm trong nhịp điệu gong chưng... Rồi rảo chân qua nơi trưng bày những sản vật nông nghiệp tươi rói ( rau quả sạch thật sự nhé) của bà con trong vùng, nào cà chua đỏ, khoai lang, củ mì vỏ  nâu màu đất, bí đỏ vàng ươm, rau bí, rau rừng xanh non mươn mướt, những trái vú sữa tím mọng ngọt ngon, những vò rượu ghè men lá…có thể nhận thấy cuộc sống bình yên nơi bon thôn đã có sự đổi thay đáng kể.  Và để điểm tô cho những chuyển động mới mẻ ấy, chính là những hội xuân ôn lại truyền thống tộc người được tổ chức hàng năm thế này. Không đơn giản chỉ là phục dựng, gìn giữ, bảo tồn văn hóa truyền thống sắp mai một, mà còn đánh thức trong tâm hồn những con người chất phác ấy, niềm tự hào về văn hóa tộc người, đem lại cho người dân 12 bon làn những tình cảm ấm áp của sự giao lưu, gặp gỡ.

Nào, hãy một lần cùng nhau đi hội xuân Liêng Nung nhé.

 

H’Linh Niê

 

 

Bình luận

Tin tức & sự kiện