Linh Nga Nie kdam

Linh nga niek dam

5 năm ngoái lại

Được cập nhật bởi Admin ngày 2009-06-03 14:56:41

Ai muốn nói thế nào thì nói, VHNT Đăk Lăk 5 năm ngoái lại, quãng đường đã qua quả là nhiều niềm vui lớn

Một chi hội văn học với 5 đầu tiểu thuyết : “ Con đường đêm và Đi qua bóng tối ...” của Nguyễn Hoàng Thu; hai tập dày dặn “ Đại ngàn vẫn hát” của Lê Khôi Nguyên đã chào đời; 2 cuốn của Đỗ Trọng Phụng và Trúc Hoài đang thai nghén trên bàn máy.Mới hôm nào chỉ có Nguyễn Hoàng Thu “ hét ra lửa” với trường ca “ Krông Ana không đổi dòng ” và Văn Thảnh kiêu hãnh cùng “ Bài ca đỉnh núi ”, nay đã có thêm Lê Vĩnh Tài tắm táp trong “ Vỡ ra mưa ấm”, Nguyễn Văn Tạo quay tròn cùng “ Nhịp điệu xanh ”. Lại thêm cả trường ca “ Lời tượng mồ buôn Atâo” của Văn Thảnh thơm mùi mực in khi mang nộp lưu chiểu trước thềm đại hội IV.Có lẽ chưa bao giờ đề tài dân tộc Tây Nguyên, lại được đề cập đến nhiều và có hiệu quả đến vậy trong tác phẩm của các hội viên. Lê Hữu Chỉnh về hưu càng viết khoẻ, cùng với Vũ Bình Lục “ Người khát” góp tiếng nói, dẫu chỉ là những nhận xét yêu thương nhiều hơn chê, vẫn hình thành mảng phê bình văn học lâu nay luôn thiếu vắng.

Hãy kể thêm hàng chục tập thơ : Đinh Thị Như Thuý đầy nữ tính mà trĩu nặng suy tư; Nguyễn Thị Thái ăm ắp những dằn vặt; Nguyễn Phi Trinh vùn vụt bay trên lưng “ Con ngựa trời” vẫy tay chào ; Nguyễn Man Kim rủ bạn bè dạo chơi trong “ Bóng mưa”; ....Truyện ngắn của Nguyên Hương vẫn thuỷ chung với muôn mặt thị thành, Kim Nhất hì hụi quanh năm đưa những chi tiết rất thực của buôn làng vào từng trang sách. Và Niê Thanh Mại, H’Triem, hai gương mặt trẻ góp tiếng nói riêng trong trẻo của thế hệ Êđê 8X vào vườn hoa chung....Kể sao hết tác phẩm của các anh chị, chỉ thấy rằng tất cả đều không hề kém cạnh bạn bè văn nghệ xung quanh...Còn thêm hai tập văn thơ thiếu nhi dân tộc nữa, càng thấy sự nở rộ của văn học là đáng mừng biết mấy.Mỗi lần được các hội viên tặng sách, tôi thường nâng niu rất lâu, và thật “ quê ” khi bỗng tự dưng mỉm cười một mình.
Song hành cùng bè bạn là sự tự vượt mình của các nghệ sỹ nhiếp ảnh. Hàng chục huy chương vàng quốc tế của Vương Quốc Kim, Phạm Huỳnh; giải ảnh xuất sắc của Lương Chính Hữu; những Đào Thọ, Lê Oanh, Bảo Hưng, Cảnh Dương....đang cùng góp ống kính cho nhiếp ảnh Đăk Lak lên ngôi, sánh vai cũng cả nước.Các anh còn làm nên câu chuyện như cổ tích, khi 7 học sinh thanh niên dân tộc chỉ qua bồi dưỡng một lớp ngắn ngày, gửi ảnh dự triển lãm khu vực Miền Trung & Tây Nguyên lần đầu, đã có hai tác giả được chọn treo. Ừ thì đâu đó còn có điều qua tiếng lại, đố kỵ nghề nghiệp cũng là chuyện thường, nhưng thành tích của Nhiếp ảnh Đăk Lak trong một nhiệm kỳ qua, đố ai dám nói là không nổi trội ?
Mảng những hoạt động nghệ thuật vẫn luôn là “ bề nổi ”   của Đăk Lăk .Một lễ hội kỷ niệm 100 năm Ban Mê hoành tráng; một cuộc giao lưu nhạc sỹ và ca sỹ người dân tộc thiểu số Tây Nguyên thu hút hàng chục nhạc sỹ, nghệ sỹ sáng tác, dàn dựng và biểu diễn. Các liên hoan “ Búp sen hồng”, thi Người đẹp Tây Nguyên, Liên hoan nghệ thuật quần chúng...là dịp để thể hiện tài năng của đội ngũ biên đạo múa. Những ca khúc giành giải của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam ( Ơi em Kon H’Ring - Nguyễn Sỹ Hùng); của Hội Nhạc sỹ VN ( Lên cao nguyên đi anh- Yên Ninh-Quang Dũng); của Bộ VHTT ( Đức Hùng, Hương Thành, Mạnh Trí...); đoạt giải ca khúc viết cho thiếu nhi ( tác phẩm của Huỳnh Ngọc La Sơn, Nguyễn Hưng...). Tất cả như những giọt sương trong trẻo trước khi tan đi còn kịp làm dịu bớt cái nắng nóng của đất trời cao nguyên.
Là một trong những chi hội có nhiều gương mặt trẻ và tương đối đồng đều về mặt học vấn, chi hội Mỹ thuật với lòng đam mê nghề nghiệp đã tự thân vận động để có thêm những cuộc triển lãm, cho bạn bè và chính mình.Dẫu chưa nhiều những triển lãm cá nhân, nhưng Đàm Đăng Lại & Lê Vấn vẫn gây được ấn tượng cho người xem khi cùng đứng tên chung triển lãm Tranh - Tượng ở Buôn Ma Thuột & Thành phố HCM.Thương Đàm Đăng Lại phải vượt qua rất nhiều trở ngại về thủ tục để trưng bày cho được những tác phẩm điêu khắc khác lạ đầy chất Tây Nguyên ám ảnh của mình, ở Hà Nội.Mỗi lần mang tranh đi triển lãm là một lần tốn kém không ít kinh phí, nhưng vẫn không đủ để thoả mãn khát vọng vẽ và được công bố tác phẩm của các hoạ sỹ trẻ.Giá mà Hội có được một phòng trưng bày nhỉ? Những giải thưởng của Đàm Đăng Lại, Lê Vấn, Y Nhi...chính là niềm an ủi nỗi niềm của những người làm công tác quản lý nghệ thuật.
Vui biết mấy khi nhìn thấy những gương mặt hồ hởi sau mỗi chuyến đi : Sa Pa, Điện Biên, Pắc Bó, Sơn La, chót mũi Cà Mau, địa đầu Lũng Cú....những cái tên thân quen bỗng gần lại với cao nguyên , và cái chính là thơ, là nhạc, là bút ký thấm đẫm yêu thương đất nước, con người ...đã ra đời sau mỗi chuyến trở về.Rồi những trại sáng tác Đại Lải, Đà Lạt, Vũng Tàu, Tam Đảo....mà mỗi đợt tràn đầy kỷ niệm, ươm gieo và tràn ra trên những trang sách, những khuông nhạc biết bao nhiêu cảm xúc thăng hoa.Rồi những cuộc đón tiếp giao lưu với bạn bè cả nước, vì yêu mà đến với nhau. Đôi lúc “ méo mặt” vì kinh phí hạn hẹp của một tỉnh miền núi. Nhưng lại vui ngay vì ân tình chan chứa của văn nghệ .
Khó mà quên sự tận tình của các thày Vũ Hạnh, Anh Đức, Chu Minh, Đỗ Hồng Quân, Bảo Phúc, Cát Vận, Vũ Hoài...đã mở mang thêm nhiều điều mới mẻ cho đàn em vững bước trên con đường đi tới tương lai.Tri ân nhiều các anh các chị ở Liên hiệp các Hội VHNT, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội Văn nghệ các dân tộc thiểu số, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh, Hội Mỹ thuật, ....vì tình yêu với miền đất và con người Tây Nguyên, mà hết lòng hỗ trợ cho Văn học nghệ thuật Đăk Lăk.
Cảm ơn cả anh chị em văn phòng Hội , trong cái trụ sở nhỏ bé, chật chội này, đã cùng chung sức, chung lòng, vượt qua mọi khó khăn, làm mọi việc vì sự phát triển của văn học nghệ thuật của một vùng đất “ hồng như lửa”...Tất cả đã cùng góp sức làm nên diện mạo- trong con mắt tôi- là rất đẹp,của VHNT Đăk Lăk
Rồi lại đến một nhiệm kỳ nữa.Chưa biết hết những gì đang chờ đợi phía sau cánh cửa của đại hội IV.Nhưng chắc chắn một điều rằng, văn học nghệ thuật Đăk Lăk sẽ ngày một lớn lên trong vòng tay bè bạn, xứng đáng với niềm tin mà quê hương Đăk lak gưỉ trọn nơi chúng ta.linh Nga (Theo Linh Nga)

Bình luận

Tin tức & sự kiện