Linh Nga Nie kdam

Linh nga niek dam

CÔ GIÁO DÂN TỘC MẠ

Được cập nhật bởi Admin ngày 2018-29-01

Trong cái lạnh buôn buốt đến 6 độ của Hà Nội, câu chuyện của hai nhà giáo chúng tôi vẫn ấm áp lạ thường. Ka Liền trẻ tuổi nhất trong số các đại biểu của đoàn tỉnh Lâm Đồng tham dự Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ, trí thức dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ nhất, tổ chức tại Hà Nội, tháng 12/2017. Em cũng vinh dự là một trong 100/500 đại biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và được gặp gỡ, nhận quà của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.


Chưa một lần đi máy bay. Chưa một lần đến Hà Nội. Thoáng chút mùi xăng là say xe. Chỉ lên ô tô đi từ khách sạn La Thành đến tòa nhà Quốc hội hay Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, chưa đầy 5 cây số, đã phải dùng khăn tay bịt chặt mũi miệng. Xong các hoạt động buổi sáng của hội nghị, phải để em nghỉ ngơi suốt một buổi trưa, chiều bảng lảng buông xuống, cuộc trò chuyện của tôi với cô giáo Ka Liền, dân tộc Mạ trường tiểu học B’Đạ huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, mới bắt đầu được .

             Dân tộc Mạ của Ka Liền cư trú tập trung đông nhất là ở huyện Bảo Lâm, là một huyện năm 1994 được tách ra từ huyện Bảo Lộc . Xã Lộc Thắng nơi Ka Liền sinh ra, thì được chia thành thị trấn Lộc Thắng và xã Lộc Quảng. Người Mạ cho đến nay vẫn giữ cách gọi tên theo tập quán, giống như  một số dân tộc tại chỗ khác thuộc ngữ hệ Môn – Khơmer ở Lâm Đồng hay Đăk Nông, Kon Tum, không có họ như người Kinh. Trên giấy tờ hay cách gọi, tên họ của người Mạ chỉ bắt đầu bằng chữ K,dùng để phân biệt giới tính nam hay nữ. Nếu là nam thì có thêm dấu phẩy ( K) như: K’ Nhem, K’ Sắc, K’ Lịch… còn nếu là nữ thì thêm chữ a vào sau chữ K (Ka) như: Ka Siệp, Ka Siêu, Ka Diêm...Tên gọi của Ka Liền cũng theo tập tục ấy ( các tộc người tại chỗ ở Kon Tum cũng không có họ, thường gọi A dành cho nam và Y dành cho nữ )

 Người Mạ của Ka Liền là cư dân sinh sống ở Bảo Lâm từ rất lâu với những nét văn hóa truyền thống mang bản sắc riêng, trong đó, nổi bật nhất là lễ hội mừng lúa mới có ăn trâu (tách nang yô sa rơ pu). Lễ hội được diễn ra khi mùa màng đã thu hoạch xong và bội thu, nhằm báo cáo với các vị thần là năm nay con cháu mạnh khoẻ, bình an, lúa mẩy hạt tròn hạt dài đổ đầy chòi rẫy, bắp vàng, bắp trắng treo đầy kho, cuộc sống no đủ, sung túc và xin cho năm sau làm ăn được thuận lợi, lúa bắp chất vào trong kho được nhiều hơn. Đồng thời đây cũng là dịp để tỏ bày tình cảm thân thiết thết đãi bạn bè, khách quý gần xa. Bản chất của người Mạ rất hiền hòa, chăm chỉ làm ăn. Ban ngày lặng lẽ cần cù quanh gốc cây cà phê, cây chè hay ngoài ruộng lúa . Tối đến, thi thoảng họ tụ họp lại  đánh chưng gong, múa, hát. Đến ngày mở lễ hội, khi khách đã đến đông đủ, các thành viên trong dòng họ, gia đình mang cơm nếp, thịt khô treo gác bếp và rượu cần ra để tiếp khách. Chưa say ngất ngư chưa để khách ra về . Ka Liền cho biết, buôn em thuần nông, hầu hết đã chuyển đổi tín ngưỡng thờ phụng, nhưng được mùa lúa, mùa bắp hay vào dịp đầu năm mới, vẫn còn có ngày hội chung, cả buôn cùng đánh goong chưng, ăn trâu mừng. Ngoài ra cho đến nay, cư dân Mạ vẫn thường xuyên vào rừng săn thú, hái rau, lấy măng... chủ yếu phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Cha mẹ của Ka Liền, sau này là gia đình chồng Ka Liền cũng chỉ làm nông, canh tác cà phê, trồng chè. Với hơn 1h đất, nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình cần kiệm lo đủ cho 6 anh chị em ăn học đến nơi đến chốn.

          Sinh năm 1988 tại thị trấn Lộc Thắng. Từ nhỏ Ka Liền đã thích làm cô giáo. Em từng say mê ngước mắt ngưỡng mộ cô giáo các cấp học duyên dáng trong những tà áo dài màu sắc rục rỡ, thướt tha, gieo những ước mơ bay xa cho biết bao thế hệ học sinh người dân tộc thiểu số như Ka Liền. Em ao ước một ngày nào đó cũng được đứng trên bục giảng, trước những cặp mắt tròn xoe hồn nhiên của trẻ thơ, nhất là được mang những kiến thức cuộc sống và những điều tốt đẹp trong sách vở truyền lại cho chính tâm hồn như những tờ giấy trắng của trẻ em dân tộc mình. Khi còn nhỏ, mấy anh chị em trong nhà, bạn bè trong xóm thường rủ nhau chơi trò lớp học, bao giờ Liền cũng giành làm vai cô giáo.

 Hết lớp 12, em theo học cao đẳng sư phạm tại thành phố Đà Lạt, xa nhà 130 cây số. Cứ mỗi cuối tuần hay cuối tháng mới lại lên xe đò về nhà, tranh thủ giúp cha mẹ chăm sóc vườn rẫy. Nhưng có gì khó khăn đâu khi được thỏa mãn nguyện vọng trở thành một cô giáo của cả gia đình lẫn bản thân ? Những ngày ngồi trên ghế nhà trường, Ka Liền rất nỗ lực học tập, đạt kết quả xuất sắc, nên ra trường được phân công ngay về dạy tại trường tiểu học Lộc Ngãi C. Trường gồm có cả học sinh người Kinh lẫn dân tộc Tày. Cô giáo xinh xắn, vóc dáng nhỏ bé, chỉ nhỉnh hơn trò lớp 5 một chút, những ngày đầu lên lớp còn run, sợ học trò không nghe lời mình. Nhưng với lòng yêu nghề, yêu trẻ và với cách dạy nhiều sáng tạo,  cô nhanh chóng hòa đồng cùng với các thế hệ học trò nhỏ của mình, các em rất ngoan và rất yêu quý cô giáo. Thậm chí sau này khi Ka Liền đã chuyển về dạy tại trường tiểu học B’Đạ, có học trò cũ còn viết thư,  tự tay làm thiệp nhờ cô giáo Mỹ thuật là bạn của Ka Liền gửi hộ, rằng “ Em rất nhớ cô. Chúc cô hạnh phúc. Em sẽ cố gắng học để không phụ lòng cô”. Nụ cười hạnh phúc bừng sáng lên trên gương mặt xinh đẹp của cô giáo trẻ. Em bảo “ Đó chính là động lực để em mỗi ngày đến lớp càng yêu nghề thêm”. Hai năm dạy ở trường Lộc Ngãi C, tuy chỉ mới là tập sự, nhưng năm nào Ka Liền cũng được cử thay mặt nhà trường đi dự thi nghiệp vụ sư phạm hay giáo viên giỏi các cấp huyện, cấp tỉnh và đạt thành tích xuất sắc.

Chuyển về trường tiểu học B’Đạ, rất gần nhà, nhưng Ka Liền lại có nỗi lo riêng. Khác với học sinh người Kinh thường 100% đều qua các lớp Mầm non rồi mới vào lớp một; trường tiểu học B’Đạ có tới 80% học sinh là người dân tộc Mạ, ít giao tiếp với bên ngoài, tiếng Việt chưa rành, thậm chí nhiều em còn chưa học qua mầm non. Làm thế nào để các em lớp Một nhanh chóng hiểu tiếng Việt và nhận được mặt chữ phổ thông đây ? Họp đầu năm, các phụ huynh còn đề nghị cô giáo dùng tiếng dân tộc để dạy cho các em mau tiếp thu. Nhưng Ka Liền không nghĩ thế, cô giải thích cho các bậc cha mẹ hiểu, trong lớp cô trò phải kiên nhẫn dạy và nghe nhau hoàn toàn bằng tiếng phổ thông, nhằm bắt buộc các em phải cố gắng rèn luyện. Chỉ khi nào ra chơi hay ngoài lớp học, cô giáo mới dùng tiếng dân tộc để khuyên nhủ hoặc trò chuyện với các em.

Để học trò dân tộc nhanh chóng tiếp thu môn toán, Ka Liền nghĩ ra cách làm những chiếc thẻ đáp án bằng bìa các màu, khi làm các phép tính cộng, trừ, ban đầu chỉ cần các em giơ đáp án đúng hay sai lên là được, sau đó mới tính đến các con số. Thẻ vệ sinh chân tay cho con trẻ hơn việc dùng bảng con và phấn. Hoặc giờ học tiếng Việt, với những từ có nhiều âm tiết như oai, ua… sẽ vừa chơi trò chơi vừa tìm vần trên những con thuyền giấy giả tưởng, mỗi học sinh lái một chiếc thuyền . Ai nhanh chóng lái thuyền đến đích và tìm được đúng chữ có cùng vần sẽ được cô giáo khen. May mắn là trường của thị trấn, nên có 10 lớp thì 5 phòng được trang bị máy vi tính. Những môn tự nhiên hay xã hội dạy được bằng máy chiếu, Ka Liền cố gắng tra cứu, tìm trên mạng các hình ảnh minh họa có âm thanh, màu sắc sinh động, vui tươi để học sinh thích thú, dễ tiếp thu.

Do vậy mà tỷ lệ học sinh đủ chất lượng lên lớp cuối năm của lớp Ka Liền chủ nhiệm  đạt tỷ lệ đến 97%. “ Học sinh dân tộc vào lớp một không thể tránh khỏi lưu ban đâu ạ. Vì có bé tiếp thu chậm, có bé do từ nhà vào thẳng lớp một, chưa được tiếp xúc bao nhiêu với tiếng Việt. Những trường hợp này em phải thường xuyên gặp gỡ phụ huynh, vừa nhờ phối hợp giáo dục, vừa để nếu phải lưu ban gia đình không bị bất ngờ và đồng thuận, chứ không chạy theo thành tích để đẩy toàn bộ 100% học sinh đều lên lớp đâu ”. Với lại, mang tiếng là thị trấn, nhưng trong các buôn người Mạ cận kề quanh đó vẫn còn nhiều gia đình kinh tế khó khăn lắm. Đôi khi vì gánh nặng ấy mà cả gia đình lẫn học sinh bỏ học. Có hôm đến lớp thấy không đủ sỹ số, Ka Liền phải lấy xe chạy vào buôn, đến tận nhà vừa dỗ dành bé, vừa khuyên nhủ, thuyết phục  cha mẹ và đón học sinh ra trường học.

Khó khăn là vậy nhưng 7 năm đứng lớp thì có đến 5 năm Ka Liền liên tục được bình chọn là giáo viên dạy giỏi. Cô còn tranh thủ và nỗ lực để hoàn thành xong chương trình liên thông Đại học tiểu học rồi mới lập gia đình. Vậy nên mới được ngành giáo dục Lâm Đồng bình chọn để ra Hà Nội tham gia Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ, trí thức người dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ nhất. Ka Liền rất thấm thía và thật vinh dự như lời phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, cũng là một phụ nữ người dân tộc thiểu số căn dặn “ 500 đại biểu dự lễ tuyên dương lần này, là niềm tự hào của các dân tộc Việt Nam và của mỗi tộc người”. Năm 2018 vợ chồng Ka Liền chuẩn bị đón đứa con đầu lòng chào đời. Hạnh phúc đong đầy trái tim và căn nhà nhỏ của cô giáo xinh xắn, bé nhỏ, người dân tộc Mạ.

Hỏi năm 2018 mong muốn điều gì, Ka Liền bẽn lẽn thưa “ là giáo viên em chỉ mong được đứng lớp. Nguyện vọng của em được giảng dạy trên chính quê hương mình đã đạt. Đã đứng trước lớp thì phải làm thế nào dạy cho học sinh người dân tộc nhanh chóng hiểu bài, bằng nhau về kiến thức chung với các trẻ em khác. Nhưng điều mong ước nhất của em là được vào biên chế để ổn định tâm lý, hết lòng vì học sinh thân yêu mà chẳng phải băn khoăn gì.….”.

Chúc cho cô giáo Ka Liền đạt được ước mơ, có chỗ đứng lâu dài trên bục giảng và cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục dân tộc.

H’Linh Niê

 

Bình luận

Tin tức & sự kiện