Linh Nga Nie kdam

Linh nga niek dam

Một chút về đọc sách

Được cập nhật bởi Admin ngày 2017-06-11

            Thuở bé . Sống giữa lòng Hà Nội. Nhờ có chú nhà thơ Ngọc Anh ( tác giả bài thơ Bóng cây knia) , bạn của mẹ, thường xuyên mua tặng, mà tủ sách nhỏ của tôi có rất nhiều những tập truyện cổ tích đủ loại. Hồi đó sách chưa nhiều như bây giờ, nên món quà là những cuốn sách được tặng khiến tôi trở thành đứa mê đọc sách. Lớn lên một chút, mang theo hành trang vào đời là những tuyển tập cổ tích Việt Nam , chuyện cổ Grim, chuyện cổ Andexen…Có lẽ vì lậm sâu trong cổ tích nên rất lâu, tâm hồn tôi vẫn luôn gắn bó cùng những câu chuyện đẹp như thơ, với những nàng tiên cá chung tình, nàng Vaxilisa xinh đẹp, Bạch Tuyết và bảy chú lùn chịu mọi gian khó để rồi đến được bến bờ tình yêu. Hay những cổ tích Việt Nam đủ cả vui buồn, hài hước như  Ai mua hành tôi, Thạch Sanh, Tấm Cám, Sơn TinhThủy Tinh….cái thiện thắng cái ác vừa lạ vừa quen. Qua thời tuổi trẻ, một thời gian dài tôi vẫn giữ thói quen mua sách cho con, rồi tặng cháu. Cho đến khi tivi, máy tính, smart –phone…lẫn việc đeo những chiếc cặp nặng trĩu sách vở đến lớp, chiếm lĩnh gần hết thời gian của bọn trẻ.

                Cổ tích là thể loại văn hư cấu. Đọc bằng mắt hay nghe kể chuyện ( nhất là nếu người đọc có giọng truyền cảm), rất dễ hình dung như bước vào một thế giới khác thực thực, hư hư. Nơi mà ở đó có những con vật biết nói tiếng người, những nàng công chúa tóc dài, mắt đen, xinh đẹp và nhân hậu. Hồi hộp lúc gặp thần tiên, khi hoảng hồn với phù thủy hay những gã khổng lồ độc ác… Đứa trẻ cũng có thể hòa vào không gian của những câu chuyện ấy, để rồi buồn, vui, sợ hãi hay căm giận cùng tâm trạng nhân vật hay nội dung câu chuyện…( Điều này tương tự với hình thức hát - kể trường ca ở Tây Nguyên : đã kể là phải kể cho đến hết.  Bởi cả người kể lẫn người nghe đều đắm vào không gian huyền hoặc của nhân vật chàng dũng sỹ Dam san, Jing Chơ Ngă…giỏi giang hết mình vì buôn làng, những nàng H’Bia, H’Nhi xinh đẹp và giàu lòng nhân ái…không muốn và cũng không thể dứt ra được).  Có lẽ cũng vì đọc nhiều cổ tích mà tôi tự thấy mình “lơ mơ” rất nhiều năm trong cuộc sống.  Và có lẽ cũng vì lớn lên trong những câu chuyện thần thoại tuyệt đẹp ấy, mà người Tây Nguyên,trẻ em, rồi thanh niên dân tộc thiểu số trước đây đều sống rất hiền hòa. Cổ tích mang tính hướng thiện là thế.

                Thời gian qua rất nhanh, cuộc sống hiện đại mang đến cho trẻ em thành thị nhiều thú chơi khác nhau, vẫn là có nhiều sách đấy, nhưng nội dung các câu chuyện đã biến đổi, gần với lối sống công nghiệp hóa, kỹ thuật số hơn. Các nhân vật vẫn mang sự huyễn hoặc, nhưng là của các sức mạnh siêu nhân, với sự trợ giúp của thế lực đặc biệt nào đó, khác với ông Bụt, bà Tiên…ngày xưa cũ. Hiện hình không chỉ qua từng con chữ, mà cả những chuyện tranh màu sắc rất đẹp. Gần đây Hà Nội & thành phố Hồ Chí Minh đều tổ chức những ngày hội sách, trong đó có rất nhiều sách đẹp dành cho tuổi thơ.

                Tuy nhiên, đó là việc của trẻ em ở thành phố. Còn nông thôn và các vùng dân tộc thiểu số và miền  núi thì có khác.  Tuổi thơ không chỉ thiếu hẳn những câu chuyện cổ tích từ bà, mẹ, mà còn thiếu sách đọc đến trầm trọng. ( Tháng 5/2017, tôi có cuộc điền giã ở làng của tộc người Rmam tại huyện Sa Thày, tỉnh Kon Tum. Một địa chỉ nằm sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Cư Mo ray. Ấy vậy mà trong cuộc phỏng vấn 120 hộ dân, chỉ còn có 1 bà mẹ đêm thỉnh thoảng kể chuyện cổ tích cho con nghe.Còn sách truyện thì cả làng đều không có. Thật đáng buồn)  . Mong biết mấy có những cuốn truyện cổ tích song ngữ bằng các thứ tiếng dân tộc ( cả miền núi phía Bắc lẫn Tây Nguyên), như những món quà quý dành riêng cho tuổi thơ dân tộc miền núi

                Những cuốn sách với những câu chuyện cổ từ mọi miền, chắc chắn sẽ đem lại cho các em những giấc mơ đẹp, những tư duy hướng thiện vốn có sẵn trong mỗi một nội dung mà biết bao thế hệ ông bà, cha mẹ từ ngày xưa đã gửi gắm cho mai sau. Cuộc sống sẽ đẹp hơn lên nếu con người ngay từ tuổi thơ đã được nuôi dưỡng trong cổ tích. Mong có những cuốn sách như thế đến với các em.

H’Linh Niê

Bình luận

Tin tức & sự kiện