Linh Nga Nie kdam

Linh nga niek dam

Tết ở Tây Nguyên

Được cập nhật bởi Admin ngày 2018-25-02

Mấy ngày Tết Mậu Tuất Web bị "treo"  không chúc tết mọi người, cũng không có bài đăng. nay đã chỉnh sửa được, nên chào Xuân muôn màng vậy. cáo lỗi.

 Người miền xuôi tính thời gian bằng tháng. Người Tày tính thời gian bằng hoa. Người Tây Nguyên tính tháng ngày bằng tiếng con chim hót. Ngàn vạn loài chim có giọng hót hay trong rừng đại ngàn, trong đó tiếng chim ktiă báo mùa lúa bắp sây hạt, chim tlang pút hót gọi chúa xuân về. Lóc cóc, lóc cóc, người già bỏ những hòn cuội trong bầu hay ống nứa để tính tuổi con cháu theo từng mùa rẫy.  Bởi ở Tây Nguyên chỉ có hai mùa mưa nắng, một mùa làm rẫy và một mùa nghỉ ngơi.    

                                                                    Ngày  hội văn hóa Ê Đê        

  Khi mưa rừng đã tạnh hẳn, cái lạnh se se luồn qua mọi cánh rừng biếc xanh tràn về các buôn, bon, kon, plei miền cao nguyên đất đỏ, cũng là lúc mùa màng đã xong, lúa vàng mẩy hạt đã chất đầy các kho lúa - sang mdiê, hạt  bắp no tròn lủng liểng trái treo kín dọc xà nhà sàn, là mùa “ Ăn năm uống tháng – hoă blăm mnăm thun”, hay là “tháng nghỉ ngơi – khai ning nơng” cũng đến với mọi nhà. Kết thúc rồi một mùa rẫy vất vả. Lương thực đã đủ để con người nghỉ ngơi tìm đến nhau, không chỉ  vui chơi giải tỏa cả tâm trạng lẫn thân thể sau khi trải qua một mùa “ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để có một vụ thu hoạch no đủ; mà còn là lúc phải tạ ơn các vị Yang linh thiêng ban cho một năm mưa thuận gió hòa để mùa màng tươi tốt, nước về đủ đầy cho cây cối, vạn vật sinh sôi, con người sống an lành giữa sự bình yên của núi rừng. Cũng là đến khi phải chúc sức khỏe cho cha mẹ đã vào tuổi “xưa nay hiếm” . Nhiều hơn nữa là những lễ trưởng thành cho con trẻ tới tuổi thành niên, sửa ngôi nhà sàn hay làm nhà rông mới sau khi đã chuẩn bị đủ đầy tranh tre nứa lá và cột kèo…. Mùa “ ăn năm uống tháng, mùa nghỉ ngơi” , mùa các lễ, hội liên tục miên man ấy coi như là mùa Tết của người Tây Nguyên, sẽ kéo dài từ tháng 11 cho đến hết tháng 3 của năm sau, khi những cơn mưa đầu mùa lại mang nước mát lành tới cho đất trời, chuẩn bị một mùa rẫy mới. Ấy cũng là mùa xuân của đất trời cao nguyên vậy. Lúc này cây cối đồng loạt thay áo để lá vàng trở về với đất mẹ, cho lũ lĩ mầm xanh mở mắt đón chào một mùa vụ mới.

Một số gia đình có thể cúng sớm ngay từ lúc suốt được gùi lúa chín vàng đầu tiên. Lúa dùng để cúng Yang phải do người phụ nữ chủ gia đình tự tay gieo hạt, làm cỏ và ngắt ( suốt) những bông chín vàng trĩu nặng đầu tiên, nấu nồi cơm mới trong chiếc nồi đồng nhỏ dùng để cúng, dâng lên các vị Yang linh thiêng, để tỏ lòng thành kính.

      Thông thường, các già làng, thày cúng và trưởng các dòng họ sẽ tụ tập lại nhà chủ buôn, bon, kon, plei, khề khà gật gù bên ghè rượu cần đắng ngọt men lá, củ rừng để bàn chuyện tiến hành các lễ, hội, nhà nào trước, nhà nào sau, cho ai ai cũng tham gia được. Việc của một nhà là việc của cả làng. Đó là truyền thống của người Tây Nguyên. Sẽ có các lễ ăn cơm mới của người Ê Đê, Sê Đăng,K’Ho hoặc lễ rước hồn lúa của người Mnông, lễ mở cửa, đóng cửa kho lúa của người Bâhnar…Nhà nào thu hoạch xong sớm nhất sẽ làm trước, rồi lần lượt các bếp lửa khác, cho đến khi mọi gia đình đều đã hoàn tất nghĩa vụ thiêng liêng của mình với các Yang. Xong lễ đón lúa, người Sê Đăng ở Kon Tum sẽ kéo cả làng nối bước chân nhau khỏa thân vào rừng từ vài ngày cho đến một tuần, trở về với thiên nhiên, với đời sống cội nguồn nguyên thủy xa xưa.

Một lễ khác quan trọng không kém của toàn thể cộng đồng, tộc người nào cũng phải có, là Lễ cúng bến nước – ngă yang pin ea ( theo tiếng Ê Đê), hoặc còn được gọi là Lễ uống nước giọt ( cúng máng nước) – ting kleăng kơenăng têa ( theo tiếng Sê Đăng). Con người có thể lấy lá củ rừng thay cái đói cào ruột, hay chui vào bóng râm của các tàng cây để tránh sự nóng rát của mùa khô, choàng tấm mền thổ cẩm ngồi bên bếp lửa chống cái lạnh tê tái của mùa đông, nhưng thiếu nước uống là điều khủng khiếp, khó chống chọi nhất. Nên việc cúng tế các vị thần nước là điều quan trọng nhất đối với mọi cộng đồng. ( Việc đầu tiên khi lập làng mới ở Tây Nguyên là phải tìm cho được bến nước. Nguồn nước chảy từ sâu trong lòng đất, dưới tán những cây cổ thụ nhiều vòng tay ôm, được các ống nứa lớn dẫn ra các bậc đá. Số ống nước nhiều hay ít tượng trưng cho sự giàu có của một làng. Có bến nước giành cho đàn ông, bến nước giành cho phụ nữ và trẻ em. Hình ảnh sáng sáng các thiếu nữ mang gùi chất đầy những chiếc vỏ trái bầu đen bóng hay óng vàng va vào nhau kêu lọc cọc, hai tay đỡ đáy gùi còng lưng lên dốc về làng, hay chiều chiều đi rẫy về tấp nập nơi bến tắm, tiếng trẻ em cười dòn tan, tiếng chào hỏi han râm ran vọng lên cùng tiếng lá reo xạc xào, tiếng nước chảy róc rách và tiếng gió dào dạt rung lá cành cổ thụ, gợi người đi xa nhớ biết mấy quê nhà). Lễ cúng bến nước thường song hành cùng lễ cúng sức khỏe cho chủ buôn, người có công tìm ra nguồn nước ngọt mát, trong lành cho cộng đồng. Những ngôi làng cận kề rừng còn phải có lễ cúng tạ thần rừng để các đội săn vào mùa bẫy các con thịt…Có những việc đã chuẩn bị rất lâu, chỉ đợi đến khi thu hoạch xong mùa màng, đầy đủ lương thực, thực phẩm để đãi đằng cả làng, cả dòng họ là tiến hành, như sửa chữa hay dựng nhà rông, làm ngôi nhà mới cho cặp đôi vừa tách hộ, bỏ mả cho người đã đi về cõi ông bà vài mùa rẫy, cưới hỏi cho gái trai đã đến tuổi muốn được thành đôi chim liền cánh…liên tục nối nhau, nên thành “ mùa” là thế.

Lễ vật chuẩn bị cho các cuộc hiến sinh, dâng tặng, nhà nghèo thì chỉ những con gà, vịt, heo, bếp khá hơn hoặc vụ thu hoạch lớn có khi là vài con trâu, bò…cũng đã được các nhà chuẩn bị trước từ trong năm. Các loại măng đắng, măng ngọt lớn nhỏ được gùi từ rừng về, muối từng hũ lớn. Trái đu đủ, dọc cây môn, cà đắng, ớt cay…những loại rau quen thuộc cũng trĩu nặng những chiếc gùi từ rẫy về làng.

        Suốt những tháng diễn ra lễ hội này, hương rượu cần men lá ngọt ngào, mùi thơm cơm gạo mới đằm sâu, mùi thịt nướng đậm đặc quyến rũ lan khắp không gian buôn,bon, kon, plei gọi mời khách xa khách gần nhanh chân về dự hội. Váy áo, khố, khăn choàng, cả tiếng lách cách rộn rã của khung dệt cho những tấm chăn, áo thổ cẩm nhiều sắc màu đỏ đen rực rỡ chuẩn bị lễ vật cưới hỏi, làm cái nắng vàng óng mùa khô cao nguyên thêm ấm áp. Và tất nhiên không thể thiếu âm điệu rộn ràng của các dàn ching chêng. Ching tùng ching. Tiếng ching luồn qua rừng già, lan tỏa khắp núi đồi, vút cao tận chín tầng mây, thấm sâu dưới bảy tầng đất, gọi những vòng suang smơk , suang arap uyển chuyển cánh tay, rầm rập những đôi chân trần của gái trai “da nâu mắt sáng vóc dáng hiền hòa” nối bước nhau theo nhịp điệu rộn ràng. “ Trống gọi trống, ching gọi ching ” gọi nước sông Đăk Bla, Sê San, Srê Pôk sóng dậy, lan lan sang cả đồng cỏ M’Drăk dạt dào gió, gọi núi Lang Biang, đỉnh Tà Đùng nghiêng xuống lắng nghe. Cho má em thêm hồng, trái tim anh thêm nao nức, mái đầu bạc phơ của người già lắc lư theo vũ điệu ngả nghiêng của chiếc cần rượu; tiếng đinh tŭt của các mẹ, các chị thủ thỉ thầm thì, đinh buốt của các tráng niên tự sự nỗi niềm…Cuộc sống sinh sôi hàng ngàn năm trên cao nguyên.

Tết của người  miền núi Trường Sơn – Tây Nguyên xưa là thế đấy.

Ngày nay, với sự chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng từ sản xuất lúa rẫy sang trồng cây công nghiệp dài ngày hoặc cây lúa nước, những lễ hội truyền thống gắn với nông lịch hay vòng đời cổ truyền đều còn rất ít. Được sự động viên và hỗ trợ của chính quyền, các đoàn thể, nhiều năm nay ở mọi vùng trân cao nguyên miền Tây, bà con đều ăn tết Nguyên đán theo tập quán chung của người Việt. Chuẩn bị đón Tết, bà con cũng dọn dẹp sạch sẽ, trang hoàng lại nhà cửa với những bức tranh, tờ lịch có hình ảnh, sắc màu ấm áp. Hầu như nhà nào cũng sắm cho con trẻ tấm áo mới, gói mấy chục đòn bánh tét, hong xôi bằng gạo thơm nếp mới trong những chiếc vỏ trái bầu khô nâu bóng, chuẩn bị sẵn vài con gà, thậm chí những con heo giống bản địa thịt ngọt thơm, chắc nịch đã được nuôi sẵn từ vài tháng trước đó; mua thêm một ít các loại mứt, bánh kẹo, bia, nước ngọt; chị em phụ nữ làm vài ché rượu cần men là nho nhỏ, để có một bữa ăn đoàn tụ gia đình, nghỉ ngơi xum họp vài ngày cùng con cái đi làm xa trở về. Đồng thời chào đón khách xa, khách gần đến thăm hỏi. Không chỉ có gia đình, bạn bè, người thân, mà cả chính quyền, đoàn thể ở địa phương cũng hình thành tập quán thăm nhà bà con dân tộc các ngày Tết, tạo một không khí đầm ấm, thân thiện. Mấy năm gần đây, đời sống kinh tế khá hơn nhờ vào giá tiêu, cà phê, sầu riêng, hoa trái….nhiều gia đình, dòng họ tự lái, thuê xe, tổ chức những chuyến du lịch thăm thú các miền vài ba ngày, Nha Trang, Đà Lạt, Phan Thiết, Măng Đen…là những lựa chọn. Để rồi vội vã trở lại với những vườn cà phê đang nở hoa trắng xóa, thơm cả gió, chờ uống dòng nước ngọt.

Tháng ba, mùa xuân Tây Nguyên vào độ tiết trời đẹp nhất, hoa lá cỏ cây đâm chồi nảy lộc nõn biếc trên cành, bầu trời thăm thẳm xanh dường như cao hơn, trong hơn. Cũng là tháng các địa phương khắp Tây Nguyên thường  hay tổ chức các lễ hội văn hóa, tuần văn hóa thể thao, Liên hoan văn hóa ching chêng…. Đây là dịp những nét đẹp của văn hóa dân gian cổ truyền được phô bày. Các bộ trang phục thổ cẩm truyền thống được khoác lên mình các cô gái duyên dáng hay các chàng trai dũng mãnh trong cuộc thi trang phục dân tộc đẹp; các trò chơi dân gian như đua voi, đẩy cây, bắn nỏ, đi cà kheo, xâu cườm, thi hát múa dân gian… dành cho lớp trẻ; thi hát kể trường ca – sử thi, xem ai đan gùi, dệt vải, tạc tượng gỗ, nhanh hơn, đẹp hơn giành cho những bậc trung niên và cao niên… . Đặc biệt là hội thi ẩm thực, nào rượu cần, nào các món ăn ngon ngày lễ như vếch, canh thụt, canh bồi, xôi, thịt nướng ống nứa, măng đắng xào lá bép, gỏi kiến vàng….dành các nữ chủ nhân gia đình đua tài. Đây cũng là nét mới trong ngày Tết hiện tại ở Tây Nguyên.

Ở những vùng đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc di cư vào Tây Nguyên, tết Nguyên đán đến rộn ràng hơn với những tập tục vẫn còn được gìn giữ trong tiếng chày giã giò, giã bánh dày, quay heo, tụ họp phụ nữ trong dòng họ làm các loại bánh gói lá, hay quây quần quanh bếp lửa than hồng đượm với nồi rượu ấm nồng hương men 19 loại lá rừng. Các trò chơi tung còn, đánh cờ, bắn nỏ, chơi đu đơn, đu đôi…náo nức gọi mời. Trước Tết Nguyên đán, những vùng tập trung đông người H’Mông ở Đăk Nông, Đăk Lăk đã tổ chức lại Hội Gàu Tào trong tiếng khèn dìu dặt nâng bước chân vũ điệu xếnh xáng váy xòe rung rinh của các cô gái . Người Sê Đăng đánh ching chêng, múa suang đón khách đến ăn cơm mới sau lễ Giáng Sinh.

Sau Tết Nguyên đán, tiếp tới các lễ hội Háng Pô, Sinh Minh với vũ khúc múa lân đua tài của người Nùng, những đường cày sớm mai đầu tiên trong hội xuống đồng - Lồng Tồng của người Tày, điệu nhảy sạp trong Hội Xuân của người Thái, Lễ hạ nêu cởi bỏ sợi dây ràng buộc các dụng cụ lao động của người Mường, thường tổ chức từ mùng 7 tết đến  rằm tháng giêng tại khắp các tỉnh Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Lâm Đồng... Những vùng còn giữ được lễ hội truyền thống của các tộc người Tây Nguyên cũng sẽ tiếp tục diễn ra lễ cúng bến nước Ê Đê, cúng sức khỏe Jrai, ăn con dúi bắc máng nước Bâhnar, Sê Đăng ….Nhịp điệu rộn ràng ấy  làm cho không khí xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài qua tháng ba dương lịch. Để rồi chuẩn bị bước vào mùa làm ăn mới khi thiên nhiên long lanh những giọt mưa đầu trong veo gieo  xuống đất khát.

Tuy không phong phú, hấp dẫn như những lễ hội truyền thống xưa kia, nhưng không khí tết ngày nay ở Tây Nguyên cũng luôn rộn ràng và đầm ấm, khiến con người gần gụi, thân thiết với nhau hơn.

 

Bình luận

Tin tức & sự kiện