Linh Nga Nie kdam

Linh nga niek dam

Họ là những người lính

Được cập nhật bởi Admin ngày 2018-26-03

           Mùa gió cao nguyên về tháng ba. Lồng lộng. . Bước chân em nhẹ tâng vẫn khiến lá vàng khô khúc khích cười đuổi nhau xạc xào trên đường phố. Tháng ba, cao nguyên vẫn là xuân, mùa  “cho em múa hát, cho anh đánh chiêng”. Hương hoa cà phê nồng nàn ngậm sâu cơn  nắng gió. Xanh mênh mông cỏ cây, bầu trời.

          Tháng ba này, cũng là kỷ niệm 70 năm Hồ Chủ Tịch trao sáu điều căn dặn cho Công an Nhân dân. Là kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ kêu gọi thi đua ái quốc. Công an tỉnh Đăk Lăk tổ chức Liên hoan Hát – Múa- Tấu nhạc cụ lần thứ V/ 2018.

          Gắn bó nhiều năm với những hội diễn nghệ thuật quần chúng, thi nữ công an thanh lịch, thi liên khúc đồng ca, sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài Công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ ….của Công an, quả thật những điều xã hội ác cảm với “ những con sâu làm rầu nồi canh” trong tôi, dường như đã đổi khác nhiều, khi chứng kiến họ, những người lính hồn nhiên, trình diễn hết mình như những diễn viên thực thụ trên sân khấu. Và họ bỗng trở nên dễ thương chi lạ. Có nghĩa là nghệ thuật khiến con người gần lại nhau và sống đẹp hơn lên. Không những thế, những cuộc đi thực tế trại tạm giam, tiếp xúc với các nhân chứng thời kháng chiến, làm việc với các đơn vị an ninh dân tộc, hình sự, kinh tế, …của văn nghệ sỹ Hội VHNT tỉnh, còn phát hiện ra  vẻ đẹp ẩn sâu trong những việc làm thầm lặng của các chiến sỹ công an, thậm chí kể cả những tấm gương được cộng đồng mạng ít quan tâm trong nhiệm vụ giao thông đường bộ đường thủy. Bỗng thấy tin hơn ở con người và cuộc sống.

          Ấn tượng trước tiên ở liên hoan lần này  là sự biểu dương lực lượng. Có tới 42/47 đơn vị của toàn ngành đã đưa quân về tụ hội với 114 tiết mục. Có khi trên sân khấu xuất hiện gần 30 diễn viên biểu diễn cùng một lúc. Những giọng ca đằm thắm chín  theo thời gian hàng chục năm qua của An ninh ngoại tuyến, Krông Buk… vẫn có thể sánh ngang với những giọng hát trẻ trung của các chiến sỹ nam, nữ  Công an thành phố Buôn Ma Thuột, Phòng công tác Đảng & quần chúng hay Cảnh sát kinh tế… tuy  có thể non nớt về trình diễn nhưng toát lên hơi thở và vẻ đẹp cuộc sống mới .

          Là ngày kỷ niệm của ngành, nên ngoài các chủ đề về ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, nhiều đơn vị chọn cho mình đề tài người chiến sỹ công an, dưới mọi thể loại đơn ca, song ca, tam ca, hợp ca lẫn múa hát, ca kịch.  Điểm mới năm nay là với quy định chỉ  3 – 5 tiết mục, ba loại hình nghệ thuật, không phải tất cả, nhưng nhiều chủ đề được chọn vẫn chuyển tải trọn vẹn, gắn với đúng nhiệm vụ của từng đơn vị. Như các chiến sỹ phòng Hồ sơ với chủ đề mang tên “ Ngược dòng lịch sử , hướng tới tương lai” . Cảnh sát giao thông với “ Vì bình yên buôn làng”; An ninh dân tộc với “ Gọi về xum họp”; Đoàn Công an M’Drăk với “ Những bước chân lặng lẽ”; Tổ chức cán bộ với  “Tự hào Tổ quốc tôi”; Công tác Đảng & quần chúng với “ Theo chân Bác”.  An ninh bảo vệ chính trị với “ Hành trình Tổ quốc gọi tên mình”; Thanh tra với “ Sáng mãi niềm tin”…Hình ảnh truyền thống những mất mát hy sinh của công an nhân dân được tái hiện trong những “ Nỗi đau còn lại, Nhớ ơn chị Võ Thị sáu, Những bước chân thầm lặng, Những bông hoa bất tử…”.Quê hương, đất nước không chỉ lung linh trong câu hát, điệu múa khiến Trường Sa, Hoàng Sa xa xôi như gần lại, mà còn toát lên đặc trưng riêng của những miền đất thân thương, như các chương trình của Công an Buôn Hồ, An ninh văn hóa, An ninh dân tộc, Công an Buôn Ma Thuột thấm đẫm Tây Nguyên với những bài tấu chinh, tấu đàn đinh tút, điệu múa suang rộn ràng ; Mọi miền quê tụ hội trong một miền quê với xúng xính Tây bắc trong những điệu múa, câu hát Mông; Cả người nông dân Khơmer hồn nhiên tinh nghịch, lẫn câu hát Then, kèn lá, đàn tính Tày đằm thắm…cũng theo nhau ùa về trên sàn diễn. Bên cạnh đó là sức trẻ thời đại, sôi động. Sự kết nối từng tiết mục cũng được chú trọng, dùng màn hình minh họa…tạo được sự hoàn hảo trong kết cấu chủ đề, như chương trình của đoàn Công an Ea Kar, Krông Na, Hậu cần….

          Mặc dù Liên hoan năm nay không xuất hiện những giọng hát đơn ca trẻ đột phá, nhưng mảng hát múa của các song ca, tốp ca nam, nữ lại khá thành công bởi ngoài sự hoành tráng còn phô diễn hòa thanh các bè một cách nhuần nhuyễn như hợp ca của Công an Buôn Hồ, Thành phố Buôn Ma Thuột, phòng Tổ chức cán bộ, Tham Mưu, Cảnh sát kinh tế... Một số tốp ca, song và tam ca có sự hòa quyện về giọng, trình diễn điệu nghệ đến kinh ngạc, thậm chí gợi được cảm xúc sâu lắng tới tâm hồn , trái tim khán giả như trong các bài hát “ Dấu chân phía trước, Tôi lắng nghe Tổ quốc gọi tên mình, Nơi đảo xa, Giai điệu Tổ quốc, Chiều đại ngàn…

          Áp đảo gần như toàn bộ Liên hoan với tất cả sự chu đáo về  đạo cụ, phông màn, dàn dựng công phu, khổ công luyện tập là thể loại múa. Đủ cả, múa tiết mục, múa phụ họa, múa minh họa, hát múa, thậm chí không phải là múa như võ thuật,  múa đường phố, hình tượng, kịch múa – hát…các diễn viên đều trình diễn  hết mình, thể hiện đầy đủ được ý đồ của đạo diễn, dù là múa dân gian hay đương đại. Một số tiết mục múa tiêu biểu như Đất thở ( Cảnh sát giao thông), Hồn chiêng ( CS Hành chính & quản lý Trật tự xã hội); hay Đi Săn ( Buôn Hồ), Vì Nhân dân quên mình ( Ea Kar), Lễ cúng bến nước ( Buôn Ma Thuột)…Nếu không có những sơ suất của đạo diễn như chiến sỹ mặc cảnh phục nhưng đi chân đất hay mang giày múa trắng lốp; thay vì múa nghệ thuật lại là múa sinh hoạt tập thể cộng đồng, diễn viên bưng bê, nhào lộn quá nhiều, đạo cụ kềnh càng phức tạp…thì mảng múa hoàn toàn thành công.

          Ít ỏi nhất trong liên hoan là thể loại tấu nhạc cụ. Dường như quá khó đối với nghệ thuật quần chúng, nên các tiết mục độc tấu ghi ta, sáo trúc, piano…không mấy có hiệu quả như mong muốn.Ngược lại các dàn nhạc tre nứa lại thành công với âm nhạc dân gian Tây Nguyên, như tấu đàn đá san hô “H’Zen lên rẫy” ( Cảnh sát giao thông), tấu ching đing arap m’ô “ Chim Pro tok gọi mùa” ( thành phố Buôn Ma Thuột) , “ Sắc màu cao nguyên ( An ninh tôn giáo), tấu ching Jhô“ Wăk wei” ( An ninh văn hóa), Ching Pel & múa suang (Ea Suop),  tấu đinh tút “ Lời tâm sự”, tấu đinh tăk tar “ Chiều trong buôn” ( An ninh dân tộc), “ “Bến nước Duor Kmăn” ( Liên quân Tình báo & An ninh nghiệp vụ)…

          Khép lại một “ mùa” liên hoan nghệ thuật quần chúng của Công an tỉnh Đăk Lak, vui mừng khi thấy những người lính ấy, mặc dù không chuyên, nhưng đã vươn dần tới tầm chuyên nghiệp, thấy nghệ thuật diễn xướng dân gian, dù cải tiến hay nguyên gốc, được chú trọng bảo tồn; thấy những người chiến sỹ công an mang trong tâm sáu lời dạy của Bác Hồ, đã sống đúng với tôn chỉ  “ Nhân bản, nhân văn , vì nhân dân phục vụ”. Thêm thấu hiểu sự lặng thầm của những người chiến sỹ vì sự bình yên và mọi vẻ đẹp của cuộc sống mà cống hiến hết mình.

                 Hẹn lại lần sau.

H’Linh Niê

 

Bình luận

Tin tức & sự kiện