Linh Nga Nie kdam

Linh nga niek dam

Phóng viên Báo Người Lao Động phỏng vấn

Được cập nhật bởi Admin ngày 2018-09-01

1: Thưa bà, bà có cảm giác như thế nào khi đọc dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân nhà báo Đào Tuấn nói về tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê?

                Sốc. Không thể tin nổi. Làm báo, anh ta lẽ nào không hiểu nhục mạ, xúc phạm người khác, nhất là trên thông tin đại chúng, là vi phạm bộ luật hình sự ? Tưởng đâu là phóng viên trẻ mới vào nghề, thiếu kiến thức, nhưng khi tìm hiểu thì mới biết cũng đã có thâm niên. Điều này khiến người ta hồ nghi và thất vọng, không lẽ một tờ báo có tiếng tăm như báo Lao Động lại có trong đội ngũ một kẻ mang danh là phóng viên mà ngoài đời tư cách ứng xử kém đến như thế sao?

2: Sự khác biệt khi một công dân bình thường với một nhà báo khi đưa ra dòng trạng thái này?

Bản thân cũng là một nhà báo, tôi hết sức trân trọng nghề nghiệp mà mình đã theo đuổi và có niềm tin rằng đại đa số các phóng viên là người có lương tâm và công tâm. Nên rất bất ngờ và thấy nghề báo bị xúc phạm bởi một người tạm gọi là “ đồng nghiệp” lại tự xỉ nhục chính nghề của mình bằng cách xử dụng những ngôn từ rất  hạ đẳng mà con người ít khi dùng để giao tiếp, huống gì là trên mạng xã hội, nơi có hàng triệu triệu người đọc .

Ai cũng có quyền phát biểu chính kiến của mình về mọi phương diện. Chẳng ai cấm bạn có thể thích hoặc không thích ai đó. Nhưng đã là nhà báo, không có quyền đem cảm tính cá nhân áp đặt lên sự việc, nhất lại là với con người. Phóng viên của một tờ báo thuộc “lề phải” lại càng không được phép cảm tính. Bởi đôi khi chính kiến của phóng viên còn được coi là tiếng nói của tờ báo ấy nữa.  Nên khi đặt bút viết phải rất thận trọng, nhất là đừng tự hạ thấp phẩm giá của người làm báo bằng vũ khí của chính mình là ngôn ngữ.

Tôi nhớ cuộc thi Hoa hậu Dân tộc thiểu số lần thứ 2, cũng đã có phóng viên rất vô lý khi đăng hẳn trên trang báo của mình, chê bai các em người dân tộc không biết đi giày cao gót, dáng trình diễn không chuẩn trên sàn diễn.…Hình như họ không hiểu trong số các em có người chưa từng một lần đứng trên sân khấu???

Nhân đây cũng xin đề nghị các bạn, đừng vì quá giận mà dùng những từ cũng bẩn thỉu để đối đáp lại ngôn từ hạ đẳng của Đào Tuấn, vì như thế chính bạn đang đặt mình ngang hàng với Tuấn đấy. Chúng ta sẽ nói gì với con cái mình, khi chúng nghe được những từ chẳng lấy gì làm sạch sẽ ấy?

3: Việc nhà báo Đào Tuấn đăng tải dòng trạng thái như vậy thì vi phạm như thế nào?

Tôi không nói đến Luật hình sự , điều ấy đã quá rõ, nếu H’Hen Niê khởi kiện Tuấn. Chỉ muốn nêu lên vấn đề thứ nhất : sự phân biệt đối xử giữa dân tộc đa số với dân tộc thiểu số, đến mối  quan hệ đại đoàn kết giữa 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam. Đây cũng chính là thứ mong manh, dễ đổ vỡ nhất, dễ gây nên những cuộc chiến tranh sắc tộc nhất trong lịch sử thế giới từ trước đến nay. Hàng vài chục năm nay, chúng ta cứ  lấy chuyện cổ tích Mẹ Âu Cơ sinh ra bọc 100 trứng ( đồng bào) để nói lên mong muốn và kêu gọi gìn giữ mối đoàn kết các dân tộc anh em. Vậy vì lẽ gì Đào Tuấn lại có thể khinh rẻ, ví von màu da của chúng tôi với cái thứ không người tử tế nào dám nói thành lời? Ám chỉ người dân tộc thiểu số chúng tôi là “mọi có đuôi”? Đào Tuấn muốn gì khi  đăng những dòng xúc phạm nặng nề như vậy đối với một cô gái dân tộc? Bởi đó rành rành là sự chia rẽ đoàn kết Kinh – Thượng, là sự gián tiếp kêu gọi cộng đồng đồng tình với việc công khai nhục mạ người dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Không biết H’Hen Niê có từng làm gì để mang lại sự thù ghét đến thế đối với Tuấn không?  Hay có ai đó đứng sau gã, thậm chí gã có “ăn tiền” của ai để gây nên sự chia rẽ này không?  

Thứ hai : Đào Tuấn đã vi phạm Luật nhân quyền đang là mối quan tâm của cả thế giới . H’Hen Niê là một cô gái người dân tộc Ê Đê có hoàn cảnh không mấy thuận lợi khi tự thân nỗ lực nhiều năm để vươn tới ước mơ của mình. Nhưng em đã thực sự truyền được cảm hứng cho đồng tộc, các bạn hãy vượt mọi gian nan cả về tinh thần và vật chất để đạt tới đỉnh cao của sự nghiệp mình theo đuổi. Tôi ngưỡng mộ em. Với cố gắng ấy, em đáng được trân trọng chứ không phải bị phỉ nhổ, hơn nữa lại bằng những ngôn từ bẩn thỉu như Tuấn đã dùng.

Thứ ba : Tuấn đã coi thường, thậm chí là chửi một cách xấc xược cả một hội đồng giám khảo là những nhà VH có uy tín đã bình chọn cho H’Hen.

4: Là một người nghiên cứu văn hóa Tây Nguyên, bà có đề xuất xử lý nhà báo Đào Tuấn như thế nào?

                a.Tôi rất buồn khi buộc phải kêu gọi cộng đồng xem xét lại một cụm từ mà gần đây trong ngôn từ của cả lãnh đạo lẫn người dân, kể cả chính chúng tôi, dùng để gọi chung bà con các dân tộc thiểu số là “người đồng bào”. Vậy hóa ra chỉ có 53 dân tộc thiểu số chúng tôi là chung một bào thai thôi ư? Nhưng câu chuyện huyền thoại này là của người Kinh, chứ không phải của các dân tộc miền núi đâu ( chúng tôi đều có chung sự tích hoài thai từ quả bầu đấy chứ). Phải chăng sự phân biệt đối xử này vẫn tồn tại từ bao lâu nay, bây giờ mới lộ rõ ra ?

                b.Tôi đã gửi thông tin đến báo Lao động, yêu cầu Tuấn phải xin lỗi công khai trước tiên là Hoa Hậu H’Hen Niê và gia đình cô ấy, sau nữa là toàn thể NGƯỜI TÂY NGUYÊN trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tôi cũng nhận được thông tin đã có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền về việc kiểm điểm, làm rõ sự việc.  Rất tiếc, biện pháp kỷ luật nào đối với Tuấn cũng không dẹp được cơn thịnh nộ của cộng đồng đâu. Có lẽ H’Hen Niê sẽ không khởi kiện Tuấn ra tòa,  bởi em ấy còn có nhiều việc tốt đẹp hơn phải thực hiện đang chờ đợi. Làm rõ những sai phạm về quan điểm của Tuấn, là việc của lãnh đạo báo Lao Động. Hãy chính thức và vĩnh viễn gạt anh ta ra khỏi đội ngũ của những người làm báo.

Bình luận

Tin tức & sự kiện