Linh Nga Nie kdam

Linh nga niek dam

THÁNG BA MÙA LỄ HỘI BAN MÊ

Được cập nhật bởi Admin ngày 2018-12-03

  “ Tháng ba rừng Tây Nguyên hoa thắm đỏ, làng buôn vang tiếng chiêng múa hát,mẹ theo dấu chân rùa đi tìm nấm mối,  bông lách bay để lại nụ cười…”. Bài hát Tháng ba Tây Nguyên đã hơn 60 tuổi thanh xuân, sao mỗi lần nghe lại vẫn thấy rộn ràng, tưng bừng quá. Giai điệu đẹp, lời hát hay, tả đến xao xuyến cả tâm hồn vì những bức tranh đẹp muôn thưở của núi rừng Tây Nguyên.

                Tháng ba về với Cao Nguyên. Bạt ngàn hoa cà phê nở trắng núi đồi, gió thơm ào ạt, lả lơi ùa vào lồng ngực. Tháng ba, lại đến mùa Ban Mê mở hội. Hai năm một lần là Lễ hội cà phê. Cũng hai năm một lần là Ngày hội văn hóa thể thao các Dân tộc thiểu số thành phố Buôn Ma Thuột “ đến hẹn lại lên”. Đã là lần thứ X, có nghĩa là 20 năm rồi đấy nhé. Vậy có gì mới hơn, có gì vui hơn không mà em náo nức, anh hồ hởi, mẹ cha, chú bác cũng thấy lòng rộn vui ; xe máy, xe cày rầm rập, ầm ào chạy từ buôn phía Đông, phía Tây về buôn K’Dun,  buôn Cư M’blim hay Akǒ Dhông hôm nay vậy?

À, chỉ riêng tiêu đề thôi, vài năm nay đã khác nhé, ban đầu chỉ là “ các buôn đồng bào Ê Đê”, sau này thành “ các dân tộc thiểu số thành phố Buôn Ma Thuột ”. Trước đây thường tổ chức ở trụ sở các xã, nay đưa hẳn về từng cụm buôn, gần với các chủ thể văn hóa hơn. Vậy nên đập vào thị giác đầu tiên là hình ảnh trang phục Ê Đê đỏ đen rực rỡ từ 33 buôn, chen bên áo trắng, mũ trắng Mường Hòa Thắng thanh thoát, sánh vai cùng nhóng nhánh bướm bạc ngực áo Thái Hòa Phú, nhung đen Tày mịn màng Ea Kao, đã khiến người xem tròn mắt lên ngắm và thán phục. Nhất là sau sự đăng quang bất ngờ của Hoa hậu Ê Đê H’Hen Niê, du khách càng trầm trồ hơn với vẻ đẹp duyên dáng của các cặp thanh niên nam nữ dìu nhau vào hội thi thanh lịch trong nguyên sơ của trang phục truyền thống, hay với thời trang hiện đại. ( Chỉ hơi gợn một chút khi em chẳng biết tên gọi buôn mình bằng tiếng Ê Đê có nghĩa là gì ).

                Trẻ tuổi ư? Hãy tham gia vào hoặc cổ vũ đến khản giọng những cuộc đua tài đẩy gậy như ở buôn chàng Dam San thuở xưa, hay thi chạy cà kheo dấu vết của thời sông nước đâu đó thuở xa xưa nào. Nhảy bao bố nhé? Hoặc kéo co, môn thi đã trở thành di sản quốc gia? Đều là những trò chơi dân gian cả đấy.

                Trung trung tuổi một chút, chắc bạn sẽ thích ghé xem cuộc thi tay nghề dệt thổ cẩm “ đụng vào khung cửi vải thành hoa”  cho những tấm váy áo sắc nét hoa văn cánh bướm, con nhện, cây xanh, hoa plang…hiện dần trên khung dệt, lặng lẽ kể câu chuyện hình dong nam nữ Ê Đê thưở nào.

                Và vẫn là những bàn tay nghệ nhân tài hoa chuốt từng mảnh nan mỏng, kết từng sợi mây vàng thành chiếc gùi đung đưa đựng trái bắp, trái bí, vỏ bầu… trên lưng mẹ, lưng chị những sớm chiều lên rẫy hay về chợ Ban Mê.

                Năm nay mới hơn là những sản phẩm gùi đan, vải dệt, những tấm váy áo nguyên gốc hay cải tiến, kể cả những con búp bê diện trang phục thổ cẩm Ê Đê, được trưng bày  để người xem hoặc du khách có cơ hội lựa chọn một thứ quà làm kỷ niệm ngày đến với lễ hội tháng ba Ban Mê

                Và rồi vẫn là những câu dân ca ngọt ngào nhớ lời mẹ ru em ngủ ngon mùa suốt lúa, là nhịp điệu arei đối đáp gái trai rộn ràng các mùa lễ hội, điệu hát K’ứt tự sự tâm tình, lời đinh năm dập dìu , tiếng tù và vang vọng núi rừng gọi bày voi nhà vào hội săn. Lắng một chút âm thanh tửng tưng của cây đàn tính Tày đang được đề nghị Unesco vinh danh di sản; hay thưởng thức vũ điệu chim grư phiơr mềm mại uyển chuyển như muốn bay lên với vòm trời cao xanh, nhịp điệu tung còn trong vũ khúc còn lúng túng của những cô cậu bé người Thái lần đầu được tham gia lễ hội. Hoặc thích thú tham dự một trích đoạn hạn khuống trên sàn đêm trăng của gái trai làng Thái; nếm miếng trầu cay têm cánh phượng trong bài ca mời trầu của các cô gái Mường…

                Vẫn thậm thịch những tiếng giã chày đôi cho hạt gạo trắng tinh xoay tít trên sàng rồi chảy vào những nồi cơm, xôi trắng thơm ngạt ngào hương lúa mới ( có buôn còn đưa cả các chàng trai – điều chưa từng có trong tập quán Ê Đê - đến giã giúp để rút ngắn thời gian cho nhóm mình). Để rồi những bàn tay, đôi chân các chị, các mẹ hối hả bày lên mâm ẩm thực dân tộc của buôn thôn mình nào canh cà  nấu đọt măng đậm vị đăng đắng, vêch mềm dừ tan trong miệng, gỏi trứng kiến chua chua, trái núc nác xào thịt khô ngòn ngọt, cá, thịt heo, thịt bò um lá chuối, nướng ống nứa hay nướng trên lửa chấm muối ớt xanh… Bắt mắt hơn là món xôi ba màu trong những chiếc ếp tre đan, bên cạnh các món đặc trưng bí và bông bí xào, cá lóc nướng trui, canh măng chua… của Tày, Mường, Thái. Rượu cần trong ché, rượu nếp cẩm, nếp trắng trong chai …tất cả đều …nói theo kiểu dân gian là “ thơm điếc mũi”. Kể chẳng hết nghệ thuật ẩm thực truyền thống các dân tộc thiểu số Ban Mê nay đã trở thành đặc sản quyến rũ thực khách tò mò. Ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.

                Đấy, chừng đó thôi, đã đủ để lòng tự hào về văn hóa cổ truyền của chính người dân các buôn thôn thành phố Buôn Ma Thuột được khơi gợi, đánh thức trong tâm hồn nhiều thế hệ, góp phần nào được bảo tồn, như nguyện ước của không chỉ bà con, của những người tâm huyết và lãnh đạo các cấp của Buôn Ma Thuột chưa nhỉ?

                Ừ thì góp thêm đôi lời cho những lễ hội sau thêm phần hấp dẫn, bớt đi những hạt “ sạn” không đáng có nhé. Trước tiên xin kể chuyện này : có người khách quý từ thành phố Hồ Chí Minh ghé thăm, tiếc hùi hụi rằng nghỉ tại nhà bạn là người Ban Mê, mà không biết gì về lễ hội, để đúng hôm ấy bạn chỉ dẫn lang thang từ Lak dạt về Ko Tam. Vậy có nghĩa là việc quảng bá chưa đủ sâu rộng đến cả cư dân bản địa đấy.

                Rồi, giá mà việc hướng dẫn chế tác sản phẩm theo hướng thủ công mỹ nghệ phục vụ cho khách du lịch ngoài cộng đồng được trọn vẹn, thì số  hàng thổ cẩm và đan mây tre phải mang về chẳng vẫn lèn đầy những chiếc bao như thế. Ấy vậy mà trong số 38 trưởng thôn buôn lên nhận cờ lưu niệm của Ban Tổ chức vẫn có những người không mặc trang phục truyền thống, làm giảm đi vẻ đẹp lẫn tính trang trọng lễ hội của một vùng có tới hơn 40 dân tộc thiểu số cũng chung sống. ( Hỏi, được biết người thì…quên, người thì không có, dù Ban tổ chức đã có nhắc nhở ). Hoặc có thêm những bức tượng gỗ nhỏ trong các mặt hàng làm quà lưu niệm cho du khách gần xa thì hay biết mấy??

                Hơi buồn một chút khi những điệu hát K’ưt, những cây đàn đinh năm thiếu những giọng hát trẻ, chỉ cất lên từ những đôi tay , gương mặt đã nhàu nhò với thời gian. Mai này còn ai biết ngẫu hứng nên câu hát K’ưt nữa không? Những vũ điệu nhạt phai truyền thống, lẫn lộn cả múa của tộc người khác và hiện đại, với âm nhạc không phải của dân gian mà từ sáng tạo của các nhạc sỹ chuyên nghiệp đâu có đủ sức làm rung động tâm hồn? Buồn, khi các bạn thanh niên gần như chỉ trình bày toàn các ca khúc sáng tác mới, rất ít bạn biết đến các bài dân ca…Còn buồn hơn một chút nữa khi chỉ có lác đác những đội chiêng trẻ ( thế mới thấy tấm lòng và sự nỗ lực của Nghệ nhân dân gian Y Hiu, để buôn M’Tuk nhiều năm nay liên tục có những thế hệ tấu ching knah trẻ), nhiều dàn ching hàng chục năm rồi cũng chỉ gồm toàn các bậc lão niên. Mong sao thành phố sớm tổ chức những lớp bồi dưỡng hạt nhân truyền dạy đánh ching, truyền dạy dân vũ, để có thể làm nòng cốt ở các  buôn, thôn, trẻ hóa dần đội ngũ những nghệ nhân còn giữ được nghệ thuật diễn xướng của chính tộc người mình .

                Còn nữa này, sao lại có thể lãng quên phong tục đến thế, khi mà ché rượu cần mời khách lãnh đạo, khách xa gần lại không lèn chặt lá, để trấu nổi lềnh phềnh trên mặt nước vậy chủ nhà Cư Ebuôr  ơi??  Chỉ là vài hạt sạn nhỏ, cũng đã như làm giảm đi hương vị chén cơm gạo mới thơm ngon đấy nhé. Hy vọng lần gặp nhau thứ XXI, XII… ngày hội sẽ càng sinh động hơn, cuốn hút hơn.

                Dẫu thế, tháng ba, khi lá vàng trút xuống xạc xào trên mặt phố, nhường chỗ cho lộc non xanh mướt sinh sôi gọi xuân cao nguyên về, Buôn Ma Thuột  vẫn vào mùa lễ hội. Hương và hoa cà phê cùng sắc màu văn hóa của gần 40 dân tộc anh em vẫn gọi mời bè bạn gần xa. Là điểm hẹn cho những yêu thương tìm về nguồn cội.  Tháng ba, hãy về với Ban Mê nhé !

                H’Linh Niê

Bình luận

Tin tức & sự kiện