Linh Nga Nie kdam

Linh nga niek dam

Thắng cố vùng cao phía Bắc

Được cập nhật bởi Admin ngày 2015-30-07

Đi chợ phiên vùng cao, không chỉ thu hút với người dân miền núi mà còn là sự hấp dẫn với nhiều du khách miền xuôi. Đến với chợ không chỉ là xem, tham gia mua bán mà còn là nơi để người ta gặp bạn, tìm hiểu các phong tục tập quán.

           

 

                                         Một chảo thắng cố ở vùng cao

 Các chợ phiên vùng cao hay được kể đến như Cán Cấu, Xi Ma Cai (Lào Cai), chợ đá cổ ở Đồng Văn… lâu nay đã tạo sự hấp dẫn và được đưa vào lịch trình du lịch của nhiều du khách. Xúng xính váy áo các thiếu nữ, ngất nghểu ngựa và cây khèn lên nước, những nụ cười hiền lành kín đáo và những sự bán mua không bị nhuốm pha cơ chế thị trường như một sự níu kéo các du khách gần xa.

 Các phiên chợ vùng cao, nơi có nhiều người Mông sinh sống này tấp nập khắp nơi nhưng xôm và vui nhất vẫn phải kể đến nơi có những chảo thắng cố.  Đi chợ phiên, gặp bạn, uống rượu và ăn thắng cố là một nét văn hóa đã hình thành lâu nay với người Mông.

 Thắng cố xuất phát từ nhiều tên gọi. Nhưng với người Mông, món này được gọi là thoảng cố (nồi nước) hay khấu tha (canh thịt). Nghe thì có vẻ phức tạp đấy nhưng thực ra đây là món ăn hết sức tổng hợp gồm toàn bộ gân, xương, da, lòng, thịt của một gia súc nào đó được nuôi và được thịt.

 Giờ, thắng cố đã thực sự trở thành một món ăn tổng hợp, được đun nhừ với nhiều thứ thịt. Nhưng theo những người đã được nếm, được ăn và ăn nhiều món này thì ngon nhất vẫn là loại thắng cố được nấu đơn nhất từ thịt của 3 loại gia súc lớn vùng cao như ngựa, bò và trâu.

 Để có một nồi thắng cố ngon, trâu, bò, ngựa sau khi thịt, phải sử dụng mỗi thứ một tý, kể cả da để nấu. Chợ nhỏ thì dùng một phần, chợ lớn, đông người có thể dùng cả con. Để có nồi thắng cố phục vụ khách, những người nấu có khi phải thức thâu đêm.

Sau khi gia súc thịt xong, lửa được nhóm, chảo được bắc lên. Sau đó người ta lựa những phần đã thành phẩm của con gia súc đó rồi cho vào chảo. Các loại gia vị chính như thảo quả, gừng tươi cả cây, vỏ cây bứa… được cho vào cùng. Lửa củi hừng hực, đến lúc sáng trời, chợ họp thì lúc đó nồi thắng cố cũng đã nhừ. Củi lửa bắt đầu liu diu để cho thịt không nhừ thêm nữa và được xúc ra bát để bán cho khách.

 Đi chợ phiên vùng cao, lúc trời lạnh, bảng lảng khói sương mà được nếm miếng thắng cố nóng bỏng cùng với những chén rượu ngô vùng cao hẳn không ít người có thể quên. "Khi lên nhớ dốc Tráng Kìm. Khi về thì nhớ khấu tha Sà Phìn” là câu nói hết sức ấn tượng với món thắng cố ở Cao nguyên đá Hà Giang!   

 

Phương Nguyên

 

 

Bình luận

Tin tức & sự kiện